Chùa Phổ Đà Đà Nẵng – Chùa nổi tiếng miền Trung

Chùa Phổ Đà Đà Nẵng đã trải qua hai đời trụ trì, trong đó hòa thượng Thích Tôn Thắng (từ buổi sơ khai đến năm 1976 thì viên tịch) và hòa thượng Thích Từ Mẫn

Chùa Phổ Đà Đà Nẵng được xây vào năm Bính Thìn 1915, trên một vùng đất hoang vu thuộc xã Bình Thuận, nay là số 340 đường Phan Châu Trinh, phường Bình Thuận, quận Hải Châu. Ngôi chùa đã trải qua hai đời trụ trì, trong đó hòa thượng Thích Tôn Thắng (từ buổi sơ khai đến năm 1976 thì viên tịch) và hòa thượng Thích Từ Mẫn (đệ tử) trên cương vị là trụ trì từ thời điểm đó đến ngày nay. Đây cũng là địa điểm thu hút du khách hành hương Phật giáo hàng năm!

Năm 1933, hòa thượng Thích Tôn Thắng khởi xướng thành lập Phật học đường tại Đà Nẵng để đào tạo Tăng tài bằng cách kiến thiết ngôi chùa Phổ Thiên thành một chốn thiền môn khang trang hơn so với lúc ban đầu làm cơ sở cho Hội Phật học Đà thành.

chua noi tieng , Chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng Da Nang, Chua Pho Da Da Nang, Chua Pho Da

Về công tác trùng tu, Chùa Phổ Đà Đà Nẵng đã được kiến thiết qua từng giai đoạn phát triển: năm 1962 xây dựng cơ sở Phật học viện cho phù hợp với công tác đào tạo Tăng tài; năm 1970, xây dựng Phật đài Quán Thế Âm lộ thiên; năm 1983, trùng tu hậu điện và đầu thế kỷ XXI (2000) trùng tu toàn bộ tiền đường, hậu tổ với quy cách ba tầng một mái, kinh phí sửa chữa nâng cấp hơn 1 tỷ đồng.

Trường Trung cấp Phật học chùa Phổ Đà Đà Nẵng của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng (nay là Trường Trung cấp Phật học thành phố Đà Nẵng) đào tạo tăng tài được mở tại chùa Phổ Đà vào năm 1992 do hòa thượng Thích Từ Mẫn làm hiệu trưởng, được duy trì và phát triển cho đến ngày hôm nay.

chua noi tieng , Chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng Da Nang, Chua Pho Da Da Nang, Chua Pho Da

Chùa Phổ Đà Đà Nẵng đã được kiến thiết qua từng giai đoạn phát triển: Năm 1962 xây dựng cơ sở Phật học viện cho phù hợp với công tác đào tạo Tăng tài. Năm 1970, xây dựng Phật đài Quán Thế Âm lộ thiên. Năm 1983, trùng tu hậu điện và đầu thế kỷ XXI (2000) trùng tu toàn bộ tiền đường, hậu tổ với quy cách ba tầng một mái, kinh phí sửa chữa nâng cấp hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, nơi thờ tự chư Phật và Bồ tát vẫn chưa được trùng tu. Hòa thượng trụ trì và Tăng chúng chùa Phổ Đà phát nguyện kiến thiết trong thời gian thích hợp với sự trợ duyên của thập phương bá tánh gần xa.

Khi bài viết này đến tay bạn đọc báo Giác Ngộ, tại khuôn viên chùa Phổ Đà Đà Nẵng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trang nghiêm tổ chức lễ rót đồng đúc tượng Đức Bổn Sư cao 2,75m, nặng 3,5 tấn vào sáng ngày 28-12-2004 (nhằm 17-11 Giáp Thân, đúng ngày vía Đức Phật A Di Đà) dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm TƯGH và THPG Đà Nẵng cùng sự hiện diện của chư Tăng Ni và Phật tử gần xa. Được biết, việc tiến hành đúc tượng do các nghệ nhân cơ sở Vạn Niệm (phường Đúc, TP Huế) có nhiều kinh nghiệm thực hiện.

Nguồn: VuonhoaPhatgiao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *