Chùa ở Đà Nẵng nổi tiếng đi vào lịch sử (Phần 1)

Chùa ở Đà Nẵng nổi tiếng đi vào lịch sử như chùa Hoa Nghiêm, Huyền Không, Linh Nham, chùa Linh Ứng, chùa Thái Sơn,… không những lâu đời cổ kính mà nó còn là những điểm đến du lịch lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước.

Ngũ Hành Sơn là địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng và là biểu tượng của Đà Nẵng. Nó nổi tiếng không chỉ vì cảnh quan hùng vỹ và đẹp, dãy núi này còn nổi tiếng với nhiều ngôi chùa đi vào lịch sử.

Tại đây không có riêng chùa chiền hoặc chỉ có hang động mà chùa chiền và hang động luôn luôn hòa quyện với nhau như hình với bóng, hang động là do thiên nhiên phú cho, còn chùa chiền là do con người tạo dựng. Hang động và chùa chiền hòa quyện với nhau tức thiên nhiên và con người hòa quyện với nhau. Hang động có chùa chiền, hang động thêm sinh khí. Chùa chiền có hang động, chùa chiền thêm linh thiêng, cổ kính. Chùa ở Đà Nẵng tô điểm cho hang động vốn đã đẹp lại càng thêm đẹp.Chính điểm kì thú này mà Non Nước luôn được khách du lịch Đà Nẵng ghé thăm.

chùa nổi tiếng đà nẵng

Danh thắng Non Nước – Ngũ Hành Sơn đã hội tụ được cả hai điều đó. Có thể nói đây là cả một thế giới chùa chiền hang động. Bên cạnh các chùa Tam Thai, Tam Tôn, Từ Tâm là cả một cụm hang động Hoa Nghiêm, Huyền Không, Linh Nham, phía sau chùa Linh ứng là động Tàng Chân với một loạt các hang động như các động Tam Thanh, Chiêm Thành, Bàn Cờ, hang Ráy, hang Gió. Chùa Linh Sơn được xây dựng bên cạnh động Huyền Vi, chùa Thái Sơn bên cạnh động Tam Thanh, chùa Quán Thế Âm bên cạnh động cùng tên, vân vân. Ngày xuân, rủ nhau lên núi Non Nước vãng cảnh chùa, lễ Phật, thăm hang động, từ bao đời nay đối với người dân xứ Quảng là một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của địa phương.

chùa nổi tiếng đà nẵng

Chùa ở Đà Nẵng thường được xây dựng tại lưng chừng núi, bên cạnh các hang động, lấy núi làm chỗ dựa, rất hài hòa với cảnh trí thiên nhiên chung quanh. Có những ngôi chùa nổi tiếng đã có mặt tại đây từ những thế kỷ XVII – XVIII từ dưới thời các chúa Nguyễn, nếu không phải là từ thế kỷ XV từ thời Hồng Đức, có những ngôi chùa được xây dựng dưới triều Tây Sơn nhưng cũng có những ngôi chùa vừa mới được xây dựng cách đây không lâu. Có những ngôi chùa đã được trùng tu nhiều lần và tồn tại cho đến ngày nay nhưng cũng có những ngôi chùa hiện nay không còn nữa. Lúc ban đầu, hầu hết các ngôi chùa đều bằng tranh tre chỉ sau khi vua Minh Mạng cho làm các đường cấp đi lên núi từ đầu thế kỷ XIX, thì các chùa ở Đà Nẵng mới được xây dựng lại bằng gạch ngói.

Nguồn: Danang.Gov

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *