Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, ngôi chùa nổi tiếng Tiếng Giang (P2)

Từ ngã ba Trung Lương trên Quốc lộ 1A, theo hướng Tây 6km, chúng tôi đến Long Định, rẽ phải 10km đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước; đi thẳng 10km nữa thì tới thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, xã Thạnh Tân, huyện mới Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Bài viết trước: Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, ngôi chùa nổi tiếng Tiếng Giang (P1)

Thiền viện gần giống thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt nhưng lớn hơn nhiều; đặc biệt vì ở vùng trũng Đồng Tháp Mười nên phải làm trên hệ thống đê bao cao 3,7m để ngăn lũ dâng.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng tiền giang, Trúc Lâm Chánh Giác
Lầu chuông

Tháng 4-2012 đặt viên đá đầu tiên, đến nay thiền viện đã khánh thành 5 hạng mục, gồm chánh điện – có diện tích 1.000 m2, sức chứa 3.000 người; lầu chuông; gác trống; nhà khách cho người hành hương phật ; khu tịnh thất. Ngày 20-10-2013 an vị tôn tượng gồm Phật Thích Ca ở giữa, Bồ-tát Văn Thù, Phổ Hiền hai bên chánh điện; từ lúc này thiện nam tín nữ đã có thể lễ Phật tại đây thay vì tại khu nhà tạm trước đó; tượng Phật Bổn sư này tạc bằng đá ngọc cao 4,5m, nặng 30 tấn, do nghệ nhân Myanmar chế tác.

Thiền viện lớn nhất nước đã thành hình, đi vào hoạt động trong lúc công trình chung tiếp tục tiến độ xây dựng, hoàn thiện để kịp hoàn thành vào năm 2016.

Gần ngôi chùa nổi tiếng này, có một vườn thanh long lớn; hỏi ra thì Tân Phước bây giờ không chỉ có khóm và khoai mỡ như lúc mới lập huyện mà đã trồng được lúa và nhiều cây ăn trái, hoa màu như các huyện khác của tỉnh, huyện cũng có hẳn một khu công nghiệp mang tên Long Giang…

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng tiền giang, Trúc Lâm Chánh Giác
Trúc Lâm Chánh Giác tọa lạc giữa vùng trũng, rốn phèn Đồng Tháp Mười

Chúng tôi đi thêm chừng 2km nữa theo đường Tràm Mù, qua khỏi Ủy ban xã và chợ Thạnh Tân thì đến Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười của tỉnh, đường nội khu đẹp và sạch; tại đây thấy đã có nhà dừng chân, bãi đỗ xe khá rộng, khang trang nhưng chưa thấy khách. Trước nhà trụ sở của khu có mấy cây đu đủ đang ra trái; gặp nhân viên trực ở đây, chúng tôi được biết rằng khu bảo tồn đang tiếp tục phát triển xây dựng để sẵn sàng cho những hoạt động du lịch sắp tới.

Nguồn zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *