Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, ngôi chùa nổi tiếng Tiếng Giang (P1)

Từ ngã ba Trung Lương trên Quốc lộ 1A, theo hướng Tây 6km, chúng tôi đến Long Định, rẽ phải 10km đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước; đi thẳng 10km nữa thì tới thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, xã Thạnh Tân, huyện mới Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Bài tiếp theo: Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, ngôi chùa nổi tiếng Tiếng Giang (P2)

Gọi là huyện mới nhưng thật ra Tân Phước đã được thành lập từ năm 1994; trước thời điểm này, tôi có dịp hành hương phật về đến mấy xã và vẫn còn ấn tượng về sự xơ xác của vùng này: đất hoang hóa mênh mang một màu nâu rỉ sắt bám chặt phần thân dưới của cây đưng, lác; nước thì trong nhưng thoang thoảng mùi chua khó chịu; trong lúc nắng thì chang chang trên đồng, trên nông trường – vì đây là vùng trũng, rốn phèn Đồng Tháp Mười, phần nằm trong địa phận tỉnh Tiền Giang với sáu tháng mùa khô không nước ngọt và mùa nước nổi thì ngập mênh mông.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng tiền giang, Trúc Lâm Chánh Giác
Chánh điện Trúc Lâm Chánh Giác

Huyện đã được thành lập, đã phát triển mạnh mẽ trên vùng hoang hóa để bây giờ tôi có dịp đến chiêm bái thiền viện trúc lâm Thánh Giác, tu học theo hướng Thiền tông Việt Nam; thiền viện mang tên Trúc Lâm Chánh Giác, nằm sâu trong vùng trũng của xã Thạnh Tân, được xem là một trong những thiền viện lớn nhất nước.

Thoáng chốc mà đã 20 năm, thị trấn Mỹ Phước giờ đã ra dáng đô thị; đường từ đây về Thạnh Tân là đường nhựa rộng, một bên là con kênh tàu ghe chạy xập xình, một bên là những ruộng khóm nối tiếp, cảm nhận được không gian sạch, thoáng đãng (tỉnh Tiền Giang có diện tích trồng khóm lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long – khoảng 15 nghìn ha – chủ yếu ở Tân Phước). Tới Tràm Mù, lối vào xã vốn là con đường nhựa nhỏ nay đang được mở rộng để tương thích với tiến độ xây dựng bởi thiền viện cũng tọa lạc sát cung đường này.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng tiền giang, Trúc Lâm Chánh Giác
Mặt tiền chánh điện

Cơ ngơi ngôi chùa nổi tiếng này rất hoành tráng với kiến trúc 4 thánh tích Phật giáo, tổng diện tích là 30ha, theo mô hình truyền thống các thiền viện hệ phái Trúc Lâm Yên Tử; 25 hạng mục đã và sẽ xây dựng: 2 khu vực nội và ngoại viện, 4 Tăng đường, 1 thiền đường, 10 thất chuyên tu, không có khu cho Ni nhưng có nhà khách nữ.

Bốn Thánh tích (Tứ động tâm) có tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu (gồm vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo, vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân, Câu Thi Na nơi Phật nhập diệt); tháp Đại giác cũng theo tỷ lệ trên và có chiều cao 31m; ngay trung tâm thiền viện sẽ đắp một hòn giả sơn cao 25m làm thế tựa lưng cho tổ đường, chánh điện.
Nguồn zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *