Nam Thiên Nhất Trụ – Chùa Một Cột ở Sài Gòn

Bước vào cổng chùa nổi tiếng Sài Gòn này, bạn sẽ biết ngay đây là ngôi chùa Nam Thiên Nhất Trụ khi nhìn thấy đài Liên Hoa – một bản sao thu nhỏ của Chùa Một Cột Hà Nội.

Thật không ngoa khi nói Nam Thiên Nhất Trụ không chỉ là một nơi tín ngưỡng tôn giáo mà còn là một danh lam thắng cảnh. Người đến viếng chùa, có khi chẳng muốn cầu xin điều gì nơi Đức Phật, mà chỉ mong tìm chút thư thái trong tâm hồn. Đây là địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng ở TP HCM.

Cách đây nửa thế kỷ, trong hoàn cảnh đất nước còn chia cắt hai miền, thấu hiểu mong mỏi của những người con miền Nam muốn một lần chiêm ngưỡng ngôi danh tự Chùa Một Cột của thủ Đô, thấu hiểu tâm tư của những người con xứ Bắc thương nhớ quê nhà, cố hòa thượng Thích Trí Dũng và ni sư Đức Hiển (thế danh Đỗ Thị Vinh) đã góp tiền xây dựng nên ngôi chùa Nam Thiên Nhất Trụ. Chùa được khởi công xây dựng năm 1963 và hoàn tất năm 1977 với những nét kiến trúc giống với ngôi chùa Một Cột của miền Bắc. Có lẽ chính vì vậy, từ đó đến nay, người ta vẫn quen gọi Nam Thiên Nhất Trụ là Chùa Một Cột.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, Chùa nổi tiếng miền nam, chua noi tieng Sai Gon, Nam Thiên Nhất Trụ,

Bước vào cổng Nam Thiên Nhất Trụ, bạn sẽ biết ngay đây là ngôi chùa Nam Thiên Nhất Trụ khi nhìn thấy đài Liên Hoa – một bản sao thu nhỏ của Chùa Một Cột Hà Nội. Bao quanh đài Liên Hoa là một hồ nước hình vuông gọi là hồ Long Nhãn. Trên mặt hồ trong xanh, đài Liên Hoa vươn lên như một đóa sen lớn với những nét kiến trúc tinh tế và cổ kính. Dưới lòng hồ, nào cá, nào rùa, nào sen như chấm phá thêm sức sống cho không gian thiền tự.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, Chùa nổi tiếng miền nam, chua noi tieng Sai Gon, Nam Thiên Nhất Trụ,

Đài Liên Hoa vươn lên giữa hồ Long Nhãn như một đóa sen lớn. Ngôi chánh điện với kết cấu ba gian nằm ngay phía sau đài Liên Hoa. Phía sau đài Liên Hoa là ngôi chánh điện với kết cấu ba gian theo kiểu các ngôi chùa cổ, gian giữa thờ Thích Ca Mâu Ni Phật, hai bên thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Dạo một vòng quanh chùa, khách hành hương sẽ ngạc nhiên khi thấy từng chậu hoa, từng nhánh lá, từng cây cổ thụ xanh tươi được chăm chút cẩn thận. Hòa giữa thiên nhiên nhân tạo đầy màu sắc ấy, là những pho tượng phật lộ thiên đầy trang nghiêm và có giá trị nghệ thuật cao như tôn tượng Phật Di đà, tôn tượng Phật Thích Ca, tôn tượng Phật Di lặc, …

 

 

Nguồn: Thegioiphatgiao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *