Linh Sơn Cổ Tự – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Linh Sơn Cổ Tự là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, là một trong những nơi du khách không thể không ghé qua khi đến với với mảnh đất Vũng Tàu

Linh Sơn Cổ Tự tọa lạc tại ở số 104 đường Hoàng Hoa Thám, Phường 2, thành phố Vũng Tàu, được xây dựng vào năm 1860 tại triền dốc núi Nhỏ, ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất ở Vũng Tàu. Năm 1919, chùa bị thực dân Pháp đập phá để xây dựng khu biệt thự hoa tiêu cho người Pháp và đến năm 1921 chùa bị nhà cầm quyền Pháp yêu cầu Hương chức làng chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, mặc cho những ngăn cản của các thế lực, ngay sau đó, Linh Sơn Cổ tự đã được xây dựng lại và tồn tại cho đến ngày nay. Năm 1991, chùa được nhà nước công nhận Di tích lịch sử Văn hóa kiến trúc nghệ thuật. Nơi đây là điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng ở Vũng Tàu!

Là một ngôi chùa không lớn so với các ngôi chùa khác trong tỉnh như: Đại Tòng Lâm, Thích Ca Phật Đài… nhưng Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu mang trong mình nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Trong chánh điện có thờ một tượng Phật cao 1,2m bằng đá được điêu khắc rất khéo léo, đặc biệt là khuôn mặt từ bi của đức Phật.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng nam, chua noi tieng Vung tau, Linh Son Co Tu Vung Tau,

Truyền thuyết kể lại rằng, cách đây hơn một trăm năm, có đoàn ghe chài từ miền Trung vào đánh cá ở bãi Trước. Trong khi đi kiếm củi ở núi Lớn, tình cờ họ phát hiện hai pho tượng Phật bằng đá nằm vùi dưới đất trên sườn núi gần bãi Dâu. Họ cùng nhau đào lên rồi chờ đến hôm sau làm lễ xin đem về. Dân địa phương biết tin vội kéo đến xem và cho rằng đó là di vật lịch sử của địa phương nên cương quyết đòi giữ lại. Nhóm dân chài miền Trung năn nỉ mãi mới lấy được pho tượng nhỏ đem đi. Pho tượng lớn còn lại được dân chài rước về thờ, chính là pho tượng hiện nay ở chùa Linh Sơn Cổ Tự.

Ngoài ra, Linh Sơn Cổ Tự còn là nơi lưu giữ thờ cúng nhiều tượng phật có giá trị trên ngàn năm như: Tượng Phật Di Lạc bằng đồng của miền Nam nước Lào được chuyển về thờ từ năm 1972. Hàng năm, chùa thường xuyên tổ chức lễ cầu an, cầu siêu, nhất là vào dịp tết âm lịch như lễ hội Quan Âm, Đản sanh, lễ Vu Lan, lễ cúng cầu siêu cho các vong linh thai nhi – ấu nhi đến 13 tuổi, lễ truyền Tam quy ngũ giới, Lễ đặt Bát hội…

Đến thăm Linh Sơn Cổ Tự, du khách hành hương sẽ được thả mình vào một thế giới an lạc với một không gian tĩnh lặng như để rũ bỏ hết mọi ưu phiền, lo toan của cuộc sống, giải tỏa những căng thẳng và chiêm ngưỡng mọi khung cảnh, góc cạnh, kiến trúc của chùa.

Nguồn: Tuoitre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *