Du lịch Phú Quốc tham quan Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu

Du lịch Phú Quốc nếu bạn có ý định tham quan các đền chùa tại đảo thì Thủy Long Thánh Mẫu sẽ là điểm dừng chân lý tưởng mà bạn đang tìm kiếm.

Thủy Long Thánh Mẫu được biết đến là người phụ nữ được người dân Phú Quốc rất mực tôn kính. Là người có công trong việc khai phá đảo Ngọc, sẽ thực đáng tiếc nếu bỏ qua cơ hội khám phá ngôi chùa nổi tiếng Phú Quốc này khi du lịch.

Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu.

Giới thiệu về Thủy Long Thánh Mẫu

Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu hay còn được biết đến với tên gọi khác là Dinh Bà, nằm tại thị trấn Dương Đông, tỉnh Kiên Giang.

Trước đây ngôi chùa chỉ được xây dựng bằng những mái tranh vách ván rộng, nhưng sau đó bị chiến tranh phá hủy. Kiến trúc hiện tại mà du khách được chiêm ngưỡng là được xây dựng cách đây không lâu. Dinh được thiết kế khang trang hơn, kiến trúc cũng độc đáo hơn.

Câu chuyện về Thủy Long Thánh Mẫu

Khi tham quan chùa, du khách sẽ có cơ hội được người dân kể lại cho nghe truyền thuyết về Thủy Long Thánh Mẫu được truyền từ đời này sang đời khác.

Thủy Long Thánh Mẫu thuộc dòng dõi vui chúa Cao Miên, sau khi vương triều bị lật đổ bà đã thoát thân sang đảo Phú Quốc để sinh sống. Để bắt đầu cuộc sống mới bà đã kiến tạo một đồng cỏ rộng lớn cho đàn trâu mà bà mang theo, sau đó tuyển mộ người để khai hoang đất đai trồng trọt. Du lịch Phú Quốc ngày nay du khách vẫn còn tìm thấy các dấu tích xưa để lại, nên người dân địa phương gọi là đồng Bà.

Cũng có truyền thuyết kể lại rằng bà chết ở Cửa Cạn – Phú Quốc, sau đó vua Cao Miên cho người mang hài cốt của bà về cố quốc để chôn cất. Một số khác lại cho rằng bà chết ở đảo Phú Dự. Tương truyền kể lại, bà đã từng cưu mang chúa Nguyễn Phúc Ánh trong những ngày sống ẩn đật.

   >>> Xem thêm: Khám phá các điểm du lịch tâm linh khi du lịch Phú Quốc

Lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu Phú Quốc

Hiện nay trên đảo Ngọc có hai ngôi đền thờ bờ. Một cái nằm ở xã Cửa Cạn gọi là Dinh Bà Trong. Cái còn lại nằm ở thị trấn Dương Đông gọi là Dinh Bà Ngoài.

Cũng như những đền chùa nổi tiếng khác ở Phú Quốc, Dinh Bà cũng là địa chỉ tổ chức nhiều lễ hội truyền thống đậm chất dân gian.  Vào ngày rằm tháng giêng âm lịch hàng năm, người dân lại tổ chức lễ cúng tế, nếu muốn tìm hiểu văn hóa, truyền thống cũng như hòa mình vào không khí sôi động của lễ hội du khách nên lên lịch trình cụ thể để có thể tham gia lễ hội.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên du khách sẽ có một chuyến du lịch Phú Quốc trọn vẹn niềm vui!