Đến Bình Dương đừng quên ghé thăm chùa Hưng Long

Chùa Hưng Long thuộc làng Dư Khánh, huyện Phước Lộc, phủ Gia Định (nay là xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Chùa nổi tiếng này là một trong số những di tích lịch sử trên 300 năm ở nước ta.

Vào thế kỷ XVII, ở vùng đất Tân Uyên có một gia đình điền chủ giàu có bậc nhất của bà Phan Thị Khai (tục là bà Thao) đã tự đầu tư kinh phí để xây dựng chùa. Những người lớn tuổi nơi đây truyền miệng lại rằng, vốn là gia đình có niềm tin về Phật giáo nên gia đình bà Thao tự bỏ tiền xây chùa nhằm để lễ bái, cầu phúc cho gia đình đồng thời cũng là nơi để cho dân làng trong vùng đến dâng hương lễ Phật cầu Phật được bình yên.

  Xem thêm du lịch Phú Quốc

Cũng vì mục đích xây dựng ban đầu của chùa la theo nguyện ước của gia đình nên những năm đầu hoạt động tại đây chùa không hề có chư tăng trụ trì.

Mãi cho đến khi Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi lấy niên hiệu Gia Long, đất nước từ đó được thái bình, đấy cũng là thời điểm mà Phật giáo được tuyên truyền rộng rãi hơn, các cao tăng có điều kiện để đi du hóa khắp nơi.

chua hung long binh duong

Năm 1806, có hai tăng sĩ chính là ngài Quảng Cơ – Minh Lý tự là Gia Trường và một sư đệ là ngài Bảo Châu – Minh Tịnh đặt chân đến vùng đất Tân Uyên. Hai vị tăng sĩ này thuộc thiền phái Lâm Tế đời thứ 38 dòng “đạo Bổn Nguyên”, hai vị là đệ tử của Thiền sư Tiên Huệ – Tịnh Nhãn thuộc thế hệ 37. Ngài Tiên Huệ – Tịnh Nhãn là người thành công có khá nhiều đệ tử nổi danh.

  Xem thêm bài viết liên quan

>> Du Lịch Phú Quốc Khám Phá Các Địa Điểm Tâm Linh

>> Viếng Cảnh Chùa Linh Thiêng Ở Đảo Phú Quốc
>> Sài Gòn Có Những Ngôi Chùa Nổi Danh Nào
>> Đến Bình Dương Đừng Quên Ghé Thăm Chùa Hưng Long
>> Chùa Hội Khánh Bình Dương Có Niên Đại Từ Thời Nhà Lê.

Nhờ uyên thâm kinh luật và hai vị tướng hảo trang nghiêm nghị nên dân chúng nơi đây thỉnh về làm trụ trì chùa Hưng Long. Sau một thời gian hoằng hóa tại chùa thì đại sư Minh Lý viên tịch, sư đệ là Minh Tịnh lập tháp thờ người huynh đệ đã khuất ngay trong khuôn viên chùa. Sau một thời gian ngụ trì, thiền sư đã thu nhận được nhiều chúng đệ tử xuất gia cũng như tại gia.

Chùa nổi tiếng miền Nam này được tu bổ gồm có chánh điện, hai bên có tháp để chuông, trống bát nhã, hậu tổ, giảng đường, đông lang xây dựng lầu song song với ngôi chánh điện. Chùa hiện còn là nơi lưu giữ một pho tượng đồng cổ được gia đình bà Thao đúc vào năm 1802. Bức tượng cao 1m có đường nét mỹ thuật tinh xảo, phải thừa nhận rằng đây là pho tượng cổ xưa quý giá của Việt Nam nói chung và người dân Bình Dương nói riêng.

Chùa Hưng Long đã được xếp loại di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2004. Được tọa lạc tại một vị trí thơ mộng, sông nước hữu tình, và cũng chính mảnh đất hiền hòa này đã tạo nên sự bình an trên 300 năm qua của ngôi chùa.

Link rút gọn:

http://tinyurl.com/y7k5nj9s|http://cort.as/ylkp|https://goo.gl/PijTg5|https://goo.gl/PijTg5

http://ow.ly/m0kw30epMAb|https://is.gd/YMBfPe|http://ux.nu/lv7mQ|https://v.gd/OCfCav

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *