Chùa Ngọc Hoàng – Chùa ‘cầu con’ nổi tiếng ở TP HCM

Chùa Ngọc Hoàng nằm ở số 73 Mai Thị Lựu, an lành và yên tĩnh giữa trung tâm thành phố. “Người hiếm muộn thường quan niệm con cái là của trời cho. Chùa lại có tên là Ngọc Hoàng nên người ta nghĩ ứng nghiệm.

Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn nghe đâu được người Hoa xây dựng từ năm 1892, rộng khoảng 2.300m2. Giữa sân chùa rộng là một bể cá đủ loại, bên phải là bể rùa. Bể nào cũng đầy ắp cá, rùa nhiều con to quá cỡ. Chúng do những người đến khấn nguyện thả vào. Nhìn bể rùa đông đúc và các tiệm hoặc những người bưng thúng bán rùa la liệt ở ngoài cổng đủ biết số lượng người cầu con đến chùa đông như thế nào.

Ở phía bên trái chánh điện chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn có một phòng nhỏ treo biển “Kim Hoa thánh mẫu” và 12 bà mụ. Có một cụ già hoặc một bà lão thay phiên nhau trực, chuyển lời khấn nguyện lên bề trên. Bà lão dáng người mảnh khảnh, tóc bạc phân tích với tôi rằng sở dĩ có sự linh thiêng ứng nghiệm là vì Kim Hoa thánh mẫu là vị thánh coi về việc sinh đẻ trên chốn nhân gian. Bên dưới bà là 12 bà mụ, mỗi bên 6 người tư thế khác nhau. Mỗi bà lo một việc, người nắn tay, kẻ nắn chân, người nắn đầu, kẻ nắn mắt, người dạy trẻ tập bước, tập nói…

Chùa nổi tiếng Việt Nam, Chùa nổi tiếng miền nam, chua noi tieng Sai Gon, chua Ngoc Hoang Sai GonChùa Ngọc Hoàng – Chùa ‘cầu con’ nổi tiếng ở TP HCM

“Chỉ cần thành tâm khấn nguyện, những ai sinh khó hay hiếm muộn khi cầu khẩn đến tai các bà sẽ được bà cứu khổ cứu nạn, dùng phép tiên cho được như ý”-bà quả quyết. Một phụ nữ luống tuổi vào thắp hương khấn nguyện trình bày nguyện vọng xin con. Bà lão già lấy một dây chỉ màu đỏ đeo vào tay khách hành hương Phật giáo rồi kêu chị này khấn nguyện.

Bà hướng dẫn tỉ mỉ: Nếu cầu con trai thì khấn nguyện xong treo vòng chỉ vào các bức tượng bên phải, nữ thì bên trái. Sau đó xoa vào bụng bà mụ 3 cái rồi xoa vào bụng mình 3 cái. Tiếp đến là xoa vào bụng đứa con nít dưới chân bà mụ 3 cái rồi lại xoa vào bụng mình 3 cái nữa. Nghi thức vừa xong, bà lão châm dầu vào các ngọn đèn, vừa châm vừa đọc thật to tên tuổi, mong muốn của người đến khấn nguyện.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, Chùa nổi tiếng miền nam, chua noi tieng Sai Gon, chua Ngoc Hoang Sai GonChùa Ngọc Hoàng – Chùa ‘cầu con’ nổi tiếng ở TP HCM

Tôi để ý thấy số lượng dây chỉ đỏ ở bên nam nhiều hơn hẳn, những bức tượng cũng láng bóng hơn bên nữ, chắc mẫm là người ta đến đây xin con trai nhiều hơn rồi. Nghi lễ cầu con kết thúc rất nhanh chóng. Nhưng khách khấn viếng thường nấn ná lại rất lâu trong sân chùa. Chuyện linh thiêng ở chùa Ngọc Hoàng có người bảo thật, có người không.

Chúng tôi nhiều lần xin phỏng vấn với những người chức sắc trong chùa nhưng đều bị từ chối vì nhiều lý do khác nhau. Chỉ biết rằng, chùa Ngọc Hoàng thực chất là một đình của người Hoa và đến nay vẫn do những người Hoa quản lý.

Nguồn: Langadida

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *