Chùa Hưng Long Bình Dương – Di tích lịch sử trên 300 năm

Chùa Hưng Long Bình Dương – Một di tích lịch sử trên 300 năm thuộc làng Dư Khánh, huyện Phước Lộc, phủ Gia Định (nay thuộc xã Thạnh Phước, Tân Uyên, Bình Dương)

Chùa Hưng Long Bình Dương – Di tích lịch sử trên 300 năm

Chùa Hưng Long được lấy tên là Hưng Long tự, thuộc làng Dư Khánh, huyện Phước Lộc, phủ Gia Định (nay thuộc xã Thạnh Phước, Tân Uyên, Bình Dương). Ngôi chùa này trong những năm đầu xây dựng do mang tính chất gia đình nên không có chư tăng trụ trì. Mãi đến khi Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi lấy niên hiệu Gia Long (1802-1820) đất nước thái bình, lúc này Phật giáo cũng được xiển dương, các cao tăng đi du hóa khắp nơi.

Vào năm 1806 (năm Bính Dần) tại vùng đất Tân Uyên xuất hiện hai tăng sĩ trên bước đường hoằng dương chánh pháp, đã đặt chân đến vùng đất này là ngài Quảng Cơ – Minh Lý tự là Gia Trường và một sư đệ là ngài Bảo Châu – Minh Tịnh, hai vị này thuộc Thiền phái Lâm Tế đời thứ 38 dòng “đạo Bổn Nguyện…” hai vị cao tăng này là đệ tử của Thiền sư Tiên Huệ – Tịnh Nhãn thuộc thế hệ thứ 37. Thiền sư Tiên Huệ – Tịnh Nhãn từng giữ chức Tăng Cang chùa Thiên Mụ trong thời gian 1823-1825. Sau đó ngài trở về miền Nam hoằng hóa Phật pháp.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng Binh Duong, chùa nổi tiếng miền nam, chua Hung Long, chua Hung Long Binh Duong

Ngài Tiên Huệ – Tịnh Nhãn có nhiều đệ tử nổi danh trong đó có ngài Minh Lý – Quảng Cơ, Minh Tịnh – Bảo Châu (chùa Hưng Long). Đại sư Minh Lý và Minh Tịnh là đệ tử của ngài Tăng Cang Tiên Huệ, do ảnh hưởng Phật học của thầy nên hai vị trở thành uyên thâm kinh luật. Thấy hai vị tướng hảo trang nghiêm nên dân chúng làng Dư Khánh thỉnh về trụ trì chùa Hưng Long. Sau một thời gian hoằng hóa ở chùa Hưng Long Bình Dương đại sư Minh Lý – Quảng Cơ viên tịch. Sư đệ là Minh Tịnh – Bảo Châu lập tháp thờ trong khuôn viên chùa. Thiền sư Minh Tịnh – Bảo Châu kế thế trụ trì. Trong thời gian trụ trì, thiền sư tại chùa đã độ nhiều chúng đệ tử xuất gia cũng như tại gia. Trong số các đệ tử của ngài có hai vị nổi danh là Thiền sư Như Chơn – Thới Trực và Như Thể – Trí Thức.

Thiền sư Như Chơn trong thời gian trụ trì tổ chức đúc đại hồng chung và các pháp khí trong chùa, khai mở đại giới đàn vào năm 1902 cho chư tăng trong vùng theo thọ giới tu học. Hòa thượng Bảo Châu là vị danh tăng có nhiều uy tín ở tỉnh Biên Hòa lúc bấy giờ. Vào năm 1885 (Ất Dậu) Hòa thượng Ấn Long Thiện Quới trụ trì chùa Hội Khánh có tổ chức khắc bản in kinh. Hòa thượng Bảo Châu được thỉnh làm chứng minh. Thiền sư Minh Tịnh – Bảo Châu viên tịch vào ngày 12-10 năm Kỷ Sửu (1889) môn đồ lập tháp thờ bên cạnh tháp Đại sư Quảng Cơ. Chùa Hưng Long Bình Dương được tổ chức đại trùng tu lại toàn bộ vào tháng giêng năm 2003 với chất liệu bê tông và không còn giữ lại giá trị cổ kính của một ngôi chùa có chiều dài lịch sử này, tuy nhiên vị trụ trì đương nhiệm trong quá trình trùng tu cũng đã giữ lại được chút hương vị của quần thể kiến trúc cổ qua đường nét hoa văn, tứ linh, lầu chuông, gác trống… dù là chất liệu bê tông hiện đại. Trên nốc chùa Hưng Long được đúc bê tông dán ngói ống âm dương tráng men, khác hơn những ngôi chùa khác, thay vì các mái đao được đắp rồng, phụng, hay hoa văn để phù hợp với mô típ trang trí hoa văn trong chùa, thì toàn bộ mái đao trên nốc chùa được gắn rồng tráng men do các lò gốm đúc tại Bình Dương.

 

Theo vuonhoaphatgiao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *