Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đẹp tuyệt vời!

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là ngôi chùa tọa lạc tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tĩnh Vĩnh Phúc. Nếu bắt đầu hướng đi từ Hà Nội bạn đi theo hướng Tây Bắc lên chân dãy Tam Đảo, xã Hợp Châu, cách huyện Tam Đảo khoảng 74 km.

Rẽ trái đi thêm 11km bạn sẽ đến Tây Thiên. rẽ phải là khu nghỉ mát Tam Đảo. Là một trong 3 Thiền viện lớn nhất Việt Nam gồm Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền viện Trúc Lâm Yến Tử. Được xây dựng bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự. Ở đây Phật giáo được đào tạo một cách có hệ thống, tạo điều kiện để đưa nền Phật giáo Việt Nam phát triển, đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa các nước, tạo được chiều rộng và cả chiều sâu của Phật giáo vào nhận thức của mỗi người.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên 1

Được xem là nơi phát tích sớm nhất trong nền Phật giáo Việt Nam. Vào khoảng thế kỷ thứ 3, người ta nói rằng có một vị hòa thượng tên Khương Tăng Hội đến đây dựng chùa và truyền bá Phật giáo, chính vì vậy người ta xem nơi này như cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Sau đó ông đem truyền bá rộng rãi qua Trung Quốc  vào năm 247 thời Tôn Quyền. Cha của ông là người nước Khương Cư cư trú tại Giao chỉ để buôn bán, mẹ ông là người quê gốc ở Giao chỉ. Cha mẹ ông mất khi ông mới lên 10 tuổi.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên được khởi công xây dựng vào ngày 4/4/2004. Ngoi chùa mang tầm cơ Quốc gia này đã hoàn thành sau 15 tháng xây dựng, chính thức hoàn thiện và khánh thành vào ngày 25/11/2005. So với những ngôi chùa khác ngôi chùa được xây dựng khá nhanh và chi phí để chi ra khi xây dựng ngôi chùa cũng khá thấp. Bởi lẽ ngôi chùa hoàn thành nhanh như vậy chính là nhờ công sức của hàng ngàn người cùng nhau đóng góp và của những nghệ nhân  các làng nghề trong khắp cả nước cùng nhau một chí hướng xây dựng ngôi chùa: thợ mộc Hà Tây – Bắc Ninh, thợ đá non nước – Ninh Bình, thợ xây Nam Định – Hà Nội…

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Trong khu chùa nổi tiếng miền Bắc này có rất nhiều những nơi phục vụ cho du khách, tăng ni như nhà ăn phục vụ cơm chay dành cho các Phật tử và du khách, nhà sách bán những quyển kinh Phật và quà lưu niệm, ngoài ra còn có thư viện, khu nội viện thì có những khu như tăng đường, thiền đường và trai đường. Với những đoàn người hay bất kể ai muốn đến nghiên cứu Phật pháp trong khoảng 1 đến 2 tuần thì việc ăn, ở, nghỉ ngơi hoàn toàn được miễn phí. Thiền viện có đến 40 phòng dành cho khách tăng và khách ni ở xa đến tham quan chùa và ở lại nghỉ ngơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *