Chùa Vân Tiêu và Vườn tháp Vọng Tiên Cung ở Miền Bắc

Chùa Vân Tiêu nổi tiếng được tọa lạc tại dãy núi Yên Tử hùng vĩ, trên độ cao 724m so với mặt nước biển, Chùa Vân Tiêu cách chùa Bảo Sái khoảng 184m theo triền núi Yên Tử. Dãy núi như tường thành chắn ngang luồng gió biển thổi vào, hơi nước kết hợp và hòa quyền lại với nhau dày đăc tầng tầng lớp lớp sương, tỏa đều mọi phương khiên cho quan cảnh ở đây thêm phần đặc sắc. Ngôi chùa lúc ẩn, lúc hiện trong những tầng mây ấy.

TRUYỀN THUYẾT VỀ CHÙA VÂN TIÊU

Ngày xưa người ta biết tới chùa Vân Tiêu là một cái am nhỏ trên triền núi Yên Tử, người dân quanh đó gọi là Am Tử Tiêu. Sau khi được Phật Hoàng Trần Nhân Tông hiển Phật, Đệ Nhị Tổ Pháp Loa đã ra lệnh mở rộng am thành ngôi chùa lớn và vững chãi. Trải qua mấy trăm năm, chùa Vân Tiêu đã có rất nhiều lần được trùng tu và phục dựng. Trên bia đá có ghi chùa được trùng tu vào thời Lê do chúa Trịnh là chủ hưng công.

Sau thời gian dài bị đổ nát, năm 2001, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứng dụng Phật học Việt Nam đã phát động những du khách thập phương cùng những phật tử thiện tâm phát nguyên trùng tu lại ngôi chùa. Ngôi chùa ngày nay được phục dựng, khánh thành vào tháng 3 năm 2002.

KIẾN TRÚC CÙNG KHÔNG GIAN CỦA CHÙA VÂN TIÊU

Chùa được xây theo lối kiến trúc hình chữ Đinh (J) với diện tích 121m2, kiến trúc bằng bê tông cốt thép giả gỗ, bố trí 3 gian, 2 chái, gồm Tiền Đường và Hậu Cung.

Tiền Đường có bức Đại tự bằng chữ Hán to lớn nằm bệ vệ nơi dễ nhìn có ghi “Vân Tiêu tự” (Chùa Vân Tiêu). Tượng thờ được bài trí theo kiến trúc chùa Việt và Phật giáo Đại Thừa.
Tiền Đường: Bên trái thờ Đức Ông, và hai thị giả, Thần Hộ Pháp Khuyến Thiện. Bên phải thờ Thánh Tăng và hai thị giả, Thần Hộ Pháp Trừng Ác.