Chùa Tường Long – Tháp Tường Long Đời Vua Lý Thánh Tông

Chùa Tường Long tọa lạc trên núi Ngọc Sơn, Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Tháp Tường Long

Các tài liệu ngày nay cho biết vào tháng 9 năm 1058, Vua Lý Thánh Tông ngự ra cửa biển Ba Lộ, đến thăm và cho xây tháp. Năm sau, vua ban tên hiệu là tháp Tường Long. Tháp được tôn tạo vào đời Trần và Hậu Lê.

Theo sách “Đại Việt sử lược” vào năm Mậu Tuất 1058, vua Lý Thánh Tông. Sau ngài nằm mộng thấy rồng vàng đặt tên ngọn tháp cái tên Tường Long, nghĩa là “Thấy rồng vàng hiện lên”.

Tháp Tường Long đã nhiều lần được tu tạo và khôi phục trong triều Trần và triều Lê, nhưng đến năm Gia Long thứ 3 (1804), triều đình nhà Nguyễn đã cho phá tháp để lấy gạch xây thành Hải Dương.

Năm 1990, người dân Đồ Sơn đã tự ý xây dựng một ngôi chùa ngay trên nền tháp cũ. Đây là điều gây khó khăn cho việc tôn tạo di tích sau này. Từ vị trí tháp Tường Long có thể thấy biển với những con tàu ra khơi, làng mạc, đồng ruộng, lại hiểu người xưa sao khéo chọn địa điểm xây tháp.

Chùa Tường Long được xây vào tháng 9 năm 1990 trên nền tháp ngày xưa. Chùa hiện còn giữ mấy mảnh chạm khắc trên đá, trên gạch của ngôi tháp cổ. Phía sau chùa, ngành Văn hóa và thông tin đã phát hiện nền tháp Tường Long và cho xây khu bảo tồn hiện vật lịch sử. Chùa đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.