Chùa Thạch Long – Rồng Đá ( Chợ Mới, Bắc Kạn)

Chùa Thạch Long (Rồng đá) được tọa lạc tại xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, thuộc tỉnh Bắc Kạn. Nơi đây được dân gian đặt với cái tên dân dã là “chùa thiêng trong hang đá”. Ngôi chùa thiên mang trong mình nhiều sự tích, di huyền sử đẹp.

Chùa Thạch Long ngày nay thu hút hàng ngàn khách thập phương tới dự hội và dâng hương cầu phúc, cầu tài cầu phúc mỗi dịp xuân về. Nhiều người nói rằng, đi khắp từ bắc chí nam chưa thấy ngôi chùa nào nằm trong hang núi đá rộng, sạch mà thoáng kỳ lạ như chùa Thạch Long. Tăng ni Phật tử tới dự lễ hội có thể vào hang lễ Phật tới hàng ngàn người.

Đường đi lên chùa Thạch Long

Chuyện kể rằng, từ ngàn xưa, người dân xã Vi Hương – Bạch Thông đã xuôi dòng sông cầu; rước tượng Phật Thích Ca về thờ ở làng mình là Hoa Sơn, ngự trên đỉnh dãy núi Phía Bắc. Tượng Phật bằng vàng rất nặng nên khi ngược lên người dân Vi Hương phải kéo bằng mảng. Nhưng khi đến làng Bó Mi thuộc xã Cao Kỳ ngày nay, mảng cứ xoay tròn không sao đi được. Trời đã tối, những người đi rước tượng ở lại phải căng lều ngủ tại làng Bó Mi lấy sức cho sáng hôm sau

Đến sáng, họ hốt hoảng không thấy Đức Phật đâu. Người đi rước tượng đành thắp một bó nhang to và khẩn: “Nếu ngài muốn ở đây thì con đành thuận theo ý ngài, nhưng ngài hãy cho con biết nơi ngài đang Thượng tọa để con cháu đời sau thờ phụng hương khói”. Dứt lời, Cuộn khói bay sang bên kia bờ sông, luồn mãi vào trong núi.

Những người rước tượng cứ đi lần theo khói nhang ấy và phát hiện ra một hang động tuyệt đẹp, rộng thênh thang. Đến nơi Đức Thích Ca đã ngự tọa ở chốn cao nhất. Biết rằng hang đá thiêng, từ đó dân làng lập chùa ngay tại hang đá này. Chùa Có tên Long (con rồng đá) là vì hang động nằm trong núi đá, Cổng hang có hình miệng con rồng đang há.

Kiến trúc chùa Thạch Long

– Phần thứ nhất của Thạch Long là chùa Thiên. Chùa này nằm ờ trên cao, có một bậc đá xếp từ chân dẫn thẳng lên tới cửa động. Gian cao nhất được thờ Đức Phật Thích Ca.

– Phần thứ hai là chùa Âm, đường đến chùa Âm phải đi vòng 1 lượt quanh sườn núi. Cửa chùa Âm hẹp hơn chùa Thiên. Trong lòng hang cũng không rộng bằng chùạ Thiên. Ước chừng cao khoảng 6m, rộng 6m và có ngách ăn sâu vào bên trong.

Cả chùa Thiên và chùa Âm đều thờ nhiều tượng thiên tạo hình các Chư Phật.

Trong chùa Thiên, vách đá được tự nhiên chia thành từng múi như những chiếc lọng ngai cao và sang trọng che các vị chư Phật ngồi dưới. Lễ hội chùa Thạch Long thường được tổ chức vào mùng 7 tháng giêng hàng năm, thu hút rất nhiều du khách và phật tử thập phương, họ đến để dâng hương cầu may mắn, hạnh phúc cho gia đình và người thân.