Chùa Tân Bảo phái Bắc tông – TP Lào Cai

Ngôi chùa Tân Bảo tọa lạc gần bờ sông Nậm Thi, giáp ranh biên giới hai nước Việt – Trung, thuộc tổ 7, phường Lào Cai, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai, với diện tích 1.500m vuông. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Là ngôi chùa cổ lặng lẽ đừng đó chứng kiến dòng lịch sử chảy qua, Ngày nay chùa thu hẹp và đứng thầm lặng ở đó như một minh chứng lịch sử cho thế hệ sau này

Lịch sử và kiến trúc

Theo truyền tụng của người dân địa phương và những ghi chép , thì chùa đã có từ thời Trần. Ngôi chùa thời bấy giờ to đẹp, nổi tiếng linh thiêng, lại gần cửa khẩu biên giới nên thường xuyên có đông đảo khách thập phương và những dân buôn đến lễ bái.

Trước năm 1950, chùa ở thôn Tân Bảo nên thường được gọi theo tên của thôn cho dễ nhớ là chùa Tân Bảo. Sau năm 1950, chùa ở trên đường Lê Lợi, nên thường được gọi là chùa Lê Lợi. Chùa được trùng tu nhiều lần. Đến những năm 1979, chùa bị hư hỏng hoàn toàn do chiến tranh và bom đạn.

 

Từ năm 1991, khi tỉnh Lào Cai được tái lập và bắt đầu trên đà phát triển, kinh tế – văn hóa – du lịch được chú trọng, nhiều di tích lịch sử văn hóa được tôn tạo như đền Thượng, đền cấm, đền Mẫu, chùa Tân Bảo… nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, lễ bái của đông đảo du khách, tín đồ Phật tử và thương nhân buôn bán giữa 2 nước.

Ngôi Chính điện được xây hoàn thành vào năm 1992, Tam quan chùa được xây năm 2002. Điện Phật được bài trí trang nghiêm và ấn tượng. Trong chùa cũng có khá nhiều tượng thờ: Tượng Tam thế Phật, tượng Đức Phật Thích Ca, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu.