Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh – Chùa nổi tiếng miền Bắc

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh được xây dựng quy mô trên một nền chùa cũ đã đổ nát vào thời gian sau sự kiện vua Lý Nhân Tông trở về kinh đô.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh được xây dựng quy mô trên một nền chùa cũ đã đổ nát vào thời gian sau sự kiện vua Lý Nhân Tông trở về kinh đô. Để báo đáp ơn vua và chúc tụng quốc vận dài mãi, quan Thông giám họ Chu, người giữ quyền coi quận Cửu Chân chủ trì đứng ra tổ chức cho nhân dân xây lại ngôi chùa mới trên nền cũ của một ngôi chùa cổ. Người được phân công trông coi trực tiếp việc dựng chùa là huyện lệnh Lê Chiếu. Vốn liếng để xây dựng chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh do nhân dân đóng góp, lực lượng xây dựng cũng do nhân dân làm nên.

Trải qua tám thế kỷ rưỡi, kiến trúc cũ của chùa nổi tiếng miền Bắc này đã bị biến dạng hoàn toàn qua nhiều lần tôn tạo sửa chữa. Dấu tích thời Lý chỉ còn giữ được là ba bệ sen bằng đá của chùa và một tấm bia vô giá dựng năm 1118 ghi lại việc dựng chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh v.v…

Qua tấm bia, chúng ta được biết quy mô của chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh khá đồ sộ, bố trí mặt bằng hài hoà, cân đối, và nghệ thuật xây dựng đạt đến trình độ tuyệt mỹ như: “Ngắm xem: Rường nhà cong cong như cầu vồng nhô ra sau cơn mưa; ngói uyên ương phơi dưới gió như sập sè múa lượn. Nóc nhà uốn như trĩ bay xoè cánh; đầu chạm trổ như phượng múa lân chầu. Mái cong cong lấp lánh dưới mặt trời hiện lượn quanh co trước giá. Tường vách chung quanh, một cõi bụi trần không lẫn; hành lang bao bọc bốn mùa hiên cửa thanh hư. Bên hữu có vườn thơm, khóm lan mềm mại đẫm móc; phía tả có ao mát, mặt trước hoa sen tốt tươi… Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh ngăn nắp; tượng Phật trang nghiêm…”

chua noi tieng , Chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng mien Bac, chùa nổi tiếng Thanh Hóa, Chua Sung Nghiem Thanh Hoa,

Cũng qua nội dung của bia thì chúng ta càng được biết cách bài trí sắp xếp thứ tự của các pho tượng Phật ở thời Lý của chùa này thật cụ thể: “Chính giữa chùa này thì đặt tượng Hiền kiếp Thích-Ca-Mâu-Ni Phật, tượng Ca-Diếp đứng một bên. Chạm bia đá đặt ở đài hoa, cùng phụng sự dưới chân xe pháp. Thứ đến tượng Phật tu hành có nhiều công đức ngồi trên ngọn núi Ma li, đời sau gọi là Trần-đa-la-tạng đặt ở trước cửa Phật gọi là Hộ pháp. Còn thừa hơn một ngàn cân đồng đem đúc một quả chuông lớn. Dựng giá lớn ngoài hiên chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh, treo dây bằng đồng, đánh bằng vồ gỗ… cho đến tranh vẽ ở tường vôi, mọi duyên nhân quả, muôn nghìn biến hoá, hết đỗi diệu huyền… những người tai nghe mắt thấy đều ra sức làm điều thiện, răn bỏ điều ác. Có thể gọi là sánh với Vương-Xá thành và An-Dưỡng giới”.

Cho đến bây giờ, dù đã biến dạng và không còn được như trước, nhưng dấu ấn về ngôi chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh vẫn sống mãi trong tâm khảm và ký ức nhân dân. Nhân dân địa phương và khách thập phương vẫn đổ về đây thắp hương niệm Phật với lòng thành kính hy vọng về những điều tốt lành. Hơn tám thế kỷ rưỡi trôi qua, với nhiều biến động thời gian, mưa nắng, chiến tranh, lụt bão v.v… đã làm cho diện mạo của chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh thời Lý hoàn toàn đổi khác. Kiến trúc của ngôi chùa bây giờ là kiến trúc của thời Nguyễn, không có gì là đặc biệt so với nhiều ngôi chùa cùng thời. Nhưng cũng rất may là quy mô của ngôi chùa thì vẫn còn bề thế, nguy nga. Cảnh trí xung quanh vẫn còn những sắc hình thơ mộng và thoáng đạt.

 

Nguồn: Tuoitre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *