Chùa Phổ Chiếu – Tam Giáo Đường (Lê Chân, Hải Phòng)

Chùa Phổ Chiếu (chùa Chiếu) tọa lạc tại xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải cũ, ngàynay thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Lịch Sử Hình Thành Chùa

Vào năm 1953, vị Sư Ngộ Chân Tử người làng Cao Mại, Thái Bình đến vùng đất này mục đích “trấn tích khai môn” xây dựng nên ngôi chùa và cũng là trụ trì tại đây. Ban đầu, chùa được gọi với cái tên là Tam Giáo đường, thờ Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo, thể hiện sự hòa hợp tôn giáo các dân tộc.

Đến năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, từ chùa Vọng Cung ở Nam Định về nơi đây để trụ trì. Ngài chỉnh sửa Tam Giáo đường thành ngôi chùa chỉ thờ Phật và đổi tên là chùa Phổ Chiếu. Chùa Chiếu trùng tu lớn vào năm 1985.

Đặc biệt nhất là khi Thượng tọa Thích Thanh Giác về trụ trì đã cho mở rộng xây dựng để ngôi chùa cổ mang diện mạo khang trang như ngày nay. Tuy chùa mới được khai lập chưa đầy 60 năm, nhưng đã mang vẻ cổ kính với phong cách kiến trúc mang đậm phong cách truyền thống cổ truyền.

Kiến trúc của ngôi chùa

Hiện nay, ngoài kiến trúc hình chữ công của ngôi chùa chính. Độc đáo nhất là chùa còn xây dựng một ngôi chùa nhỏ giữa hồ nước, mô tả kiến trúc chùa Một Cột Hà Nội. Bốn góc đắp nổi hình 4 con rồng từ mặt nước vươn lên. Khung cảnh của ngôi chùa vừa mang dáng vẻ thâm nghiêm lại vừa mang dáng vẻ hiện đại.

Phía bên phải chùa là vườn tháp, nơi đặt xá lị của các nhà sư trụ trì. Phía bên trái là ngọn tháp cao 9 tầng. Trên bờ nóc gian tiền đường đặt một nậm rượu to và 5 bầu rượu nhỏ chụm lạithể hiện sự “đồng nguyên” của 3 tôn giáo Phật – Lão – Nho. Nơi đây còn là địa chỉ đã ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống đế quốc Mỹ.

Hàng năm vào những ngày lễ lớn, chùa Phổ chiếu thu hút rất đông tín đồ và nhân dân đến cầu phúc, yên lành, cứu.