Ngôi chùa nổi tiếng Chiêu Thiền tại Hà thành (Phần 2)

Ngôi chùa Chiêu Thiền gắn với câu chuyện truyền thuyết, Thiền sư Đạo Hạnh (Từ Lộ) hoá ở chùa Thầy, đầu thai làm con của em vua Lý Nhân Tông.

Bài trước: Ngôi chùa nổi tiếng Chiêu Thiền tại Hà thành (Phần 1)

Ngôi chùa nổi tiếng Chiêu Thiền, đứng trước cổng đã có thể thấy được phối cảnh từ xa rất đẹp của ngôi chùa bên trong nhờ những khoảng trống liên tiếp nối nhau dọc theo trục thần đạo. Khoảng trống đầu tiên sau tam quan ngoại là một sân gạch, giữa sân có sập đá để đặt kiệu trong các ngày lễ hội.

Cuối sân thứ nhất của ngôi chùa nổi tiếng Chiêu Thiền là tam quan nội, không có cửa và gác chuông, xây kiểu trên hai mái che, dưới bổ mười trụ vuông làm thành ba gian thông nhau, hướng nam-bắc để ngỏ bốn mùa đón gió, hai bên tường vẽ đôi ngựa ngộ nghĩnh màu hồng và bạch. Dải cổ diêm giữa hai tầng mái có phù điêu trang trí hình theo tích “Lã Vọng câu cá” và Tam Cố Thảo Lư.

Chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, chua noi tieng, chùa láng, chùa nổi tiếng Hà Nội, Ngôi chùa nổi tiếng Chiêu Thiền, chùa nổi tiếng Chiêu ThiềnNgôi chùa nổi tiếng Chiêu Thiền tại Hà thành

Ngôi chùa nổi tiếng Chiêu Thiền, từ tam quan nội có một sân gạch dài thẳng tắp, cách hai bức tường hoa chạy dọc còn có hai con đường song song dưới bóng những cây muỗm rất lớn. Đường trục ở giữa dẫn đến cửa chính của nghi môn thứ ba. Sân gạch sau nghi môn rất rộng và vuông vắn, ở giữa có một ngôi nhà bát giác, hai bên là nhà giải vũ tả vu và hữu vu.

Nhà bát giác còn gọi là nhà Bảo Cái, nơi đặt kiệu Thánh vào trước ngày hội. Phần dưới mái nhà trang trí bằng những hình rồng chạm nổi rất đẹp. Qua nhà bát giác mới đến thềm rồng 3 bậc để vào chùa chính. Tiền đường rộng tới 9 gian, bên phải có cửa ngách thông với con ngõ dài dẫn vào sân sau của chùa. Dọc ngõ có một hồ nhỏ, tiếp theo là khu nhà ni với giếng nước, vườn chùa và các tháp mộ.

Chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, chua noi tieng, chùa láng, chùa nổi tiếng Hà Nội, Ngôi chùa nổi tiếng Chiêu Thiền, chùa nổi tiếng Chiêu Thiền

Giống như ở chùa Thầy, chùa Chiêu Thiền tại tòa tiền đường và trung đường được đặt song song thành hình chữ “nhị”, xây cách ra vài bước để lấy ánh sáng tự nhiên, đoạn giữa thông nhau bằng ống muống dọc. Hậu cung nối với trung đường làm thành hình chữ “công”, bài trí điện thờ theo kiểu “tiền Phật hậu Thánh”.

 

Nguồn: Vanhien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *