9 Ngôi chùa nổi tiếng tại Thăng Long Hà Nội (Phần 1)

9 Ngôi chùa nổi tiếng tại Thăng Long Hà Nội trải qua hàng trăm năm, những ngôi chùa vẫn giữ nguyên được dáng vẻ nguyên sơ, cổ kính.

Chùa Quán Sứ

Quán Sứ nằm ở số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Trước đây, khu vực này thuộc thôn Yên Tập, huyện Thọ Xương, phủ Phụng Thiên. Chùa thờ Phật và thờ vị quốc sư triều Lý là Nguyễn Minh Không.

Năm 1943, Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ đặt trụ sở tại ngôi chùa nổi tiếng này. Năm 1942, chùa được xây lại theo quy mô kiến trúc và trang trí nội thất như ngày nay. Chùa có quy mô kiến trúc lớn, tam quan kiểu 3 tầng mái, chính giữa là lầu chuông.

Chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, chua noi tieng, Chùa Quán Sứ,

Qua tam quan đến một sân rộng lát gạch. Giữa sân xây tòa chính điện cao, hình vuông, có hành lang bao quanh. Hai bên và đằng sau là dãy nhà dung làm thư viện, giảng đường, nhà khách và tăng phòng. Chùa Quán Sứ hiện nay là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chùa Chiêu Thiền Tự

Chiêu Thiền Tự được xây dựng từ thời vua Lý Thần Tông (1128-1138) để thờ Từ Đạo Hạnh là một nhà tu hành đắc đạo, nổi tiếng thời Lý. Chùa lập ngay trên nền nhà cũ của cha mẹ Từ Đạo Hạnh là Từ Vinh và Nguyễn Thị Loan, ở địa phận làng Yên Lãng, tức là làng Láng vì thế gọi là chùa Láng.

Chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, chua noi tieng, Chùa Quán Sứ, chùa láng

Tục truyền khi nhà sư Từ Đạo Hạnh đã đắc đạo liền hóa kiếp ở chùa Sài Sơn (tức chùa Thày), huyện Quốc Oai, đầu thai làm con trai Sùng Hiền hầu Dương Hoán, em ruột vua Lý Nhân Tông. Lý Nhân Tông không có con trai, lập con của Sùng Hiền hầu Dương Hoán làm Thái tử. Về sau, người con trai ấy làm vua tức là Lý Thần Tông. Cũng vì sự tích ấy mà sau này ngôi chùa nổi tiếng Chiêu Thiền Tự cũng như chùa Thày thờ Từ Đạo Hạnh đều có thờ Lý Thần Tông.

 

Nguồn: VnE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *