Chùa Long Tiên- Chùa Lớn Nhất Dưới Chân Núi Bài Thơ

Chùa tọa lạc tại phố Long Tiên, nằm dưới chân núi Bài Thơ, thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là ngôi chùa lớn nhất, là di tích lịch sử và danh thắng nổi tiếng ở thành phố Hạ Long.

Kiến trúc

Chùa Long Tiên được xây dựng vào năm 1941, chùa có phong kiến trúc và điêu khắc của các ngôi chùa thời nhà Nguyễn, theo phong cách chồng giường giá chiêng và những họa tiết hoa văn trang trí rồng phượng, hoa lá cách điệu. Trên đỉnh Tam quan đặt tượng Phật A Di Đà với tư thế ngồi, bên dưới là gác chuông. Chính điện thờ Phật, bên phải điện thờ các tướng lĩnh nhà Trần, bên trái là cung Tam Phủ Thánh Mầu.

Lễ hội truyền thống

Lễ hội lớn nhất vào ngày 24 tháng 3 âm lịch hàng năm. Chùa Long Tiên được xây dựng cách đây không lâu (năm 1941) nhưng là ngôi chùa lớn nhất ờ thành phố Hạ Long. Lễ hội chùa Long Tiên xây dựng như một biểu tượng của người hạ long mang ý nghĩa quốc thái dân an, thiên hạ thái bình

Khi xuân đến, vào mùa trẩy hội của cả vùng, người ta gọi chùa Long Tiên là chùa Trình. Những du khách đều đến chùa Long Tiên dâng hương trước rồi mới tiếp tục cuộc hành hương tới Yên Tử, tới hội đền Cửa Ông… Lễ hội tổ chức rước kiệu qua đền Đức Ông đến đền thờ An Dương Vương

Chùa Long Tiên đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Sở hữu vị trí địa lí tự nhiên thuận lợi, Chùa biết đến là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua cho du khách và phật tử gần xa.