Chùa Lôi Âm Tự – Chợ Trời Đại Yên, tỉnh Quảng Ninh

Thuộc địa phận phường Đại Yên, tỉnh Quảng Ninh trên một ngọn núi cao bên hồ Yên Lập có một ngôi chùa mang tên “Lôi Âm Tự”. Sử sách truyền rằng: Thế núi thanh tú chót vót, trên đỉnh tương truyền là bàn cờ tiên, tục lại gọi là “chợ trời”. Sườn núi có chùa gọi là chùa Lôi Âm, sau chùa khe Giải Oan. Nước từ đỉnh núi chảy ra, quanh trước chùa rồi chảy về phía Tây Nam ra biển.

Một trong những nét riêng của chùa Lôi Âm là Phật tử đến lễ chùa, mỗi người thường xách theo đôi viên gạch đỏ để công đức cho nhà chùa. Đã là thành tâm dâng công sức cho cửa Phật, dù ít dù nhiều cũng xách một đôi gạch để thể hiện lòng thành và ý chí của bản thân.

Chùa Lôi Âm mang lại cảm giác choáng ngợp, không phải vì ngôi chùa, cũng không phải mây núi hùng vĩ mà chính là cái thần khí uy nghi vẫn còn nguyên trong dáng hình. Ngôi chùa nhỏ ẩn mình trên triền núi lớn, giữa ngàn mây, không lụy bụi trần.

Đến trưa, trời tan sương, vài tia nắng le lói xuyên qua đám mây trắng hắt xuống mặt hồ lóng lánh. Cảnh vật hiện lên đẹp như một bức tranh