Chùa Hương Lãng – Thạch Quang Tự (Văn Lâm, Hải Dương)

Chùa Hương Lãng có tên chữ là Thạch Quang Tự hay còn gọi là chùa Lạng thuộc Hương Lãng, xã Minh Hải, huyện Vân Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Lịch sử chùa Hương Lãng

Tương truyền rằng chùa do Thái Ỷ Lan xây dựng vào thế kỷ XI. Được xây dựng vào thời nhà Lý, vào khoảng năm 1115. Là một trong 72 ngôi đền, chùa do Lê Hậu xây dựng để giải oan cho 72 cung nữ đời Vua Lý Thánh Tông.

Chùa xây dựng với quy mô lớn, gồm nhiều tòa, bố cục kiến trúc kiểu công ngoại quốc. Nhìn từ bên ngoài đầu tiên sẽ là cổng tam quan, có ba lối vào.  Chùa bị sụp đổ năm 1954. những vật dụng cổ thời Lý, thời Trần như cột đá, sấu đá và đặc biệt là tượng sư tử. Tượng cũng chính là thành phần của một phiến đá cổ rất dài 2,8m, rộng 1,5m, cao 0,9m được dùng làm bệ cho một pho tượng .

Người dân cho chặm khắc 2 phần của phiến đá lộ ra phần đầu và phần chân của một linh thú, người địa phương gọi đó là “Ông Sấm”. Chùa còn có mười đôi tay vịn bằng đá, chạm phượng rồng, hoa cúc dây. Cạnh đó có nhiều họa tiết trang trí tinh sảo như phượng cánh, hoa cúc dây mang nghệ thuật đời Lí cùng một tấm bia đá ghi lại việc trùng tu chùa thế kỷ XVI.

Tượng sư tử, các bức tay vịn được làm bằng đá tại chùa là những tác phẩm điêu khắc đá vô giá thời Lý hiện còn lại ở Việt Nam. Khu phế tích ngày nay đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.