Chùa Đồng Quảng Ninh-Thiên Trúc tự (chùa Cõi Phật)

Chùa Đồng còn có tên gọi khác là Thiên Trúc tự (chùa Cõi Phật), tọa lạc ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử hùng vĩ (1.068m). Chùa Đồng (Yên Tử) đã vinh dự được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất cả nước.

Ngôi chùa cũng được xếp vào hàng một trong những ngôi chùa độc đáo nhất trên thế giới, được ví như một “kỳ quan mới” tại khu danh lam thắng cảnh Yên Tử – hiện đang giữ rất nhiều kỷ lục mà không phải ai cũng biết.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA NGÔI CHÙA ĐỒNG

Nguyên khởi, chùa Đồng do một Bà Quí Phi của chúa Trịnh dựng vào thời hậu Lê (thế kỷ 17). Chùa được đúc bằng đồng, ban đầu khi xây dựng chỉ là một cái khám nhỏ, một người chui không lọt.

Đến năm Canh Thân 1740, đời vua Lê Cảnh Hưng, bão thiên nhiên đã làm ảnh hưởng lớn làm bật phần mái chùa, sau bị kẻ gian lợi dụng đã dỡ phần còn lại chỉ để lại dấu tích các hố cột chôn trên mỏm đá.

Vào mùa Đông 1930, bà Bùi Thị Mỹ từ chùa Long Hoa tái tạo chùa Đồng bằng bê tông cốt đồng trên một hòn đá vuông cao quá đầu người ở vị trí của ngôi chùa Đồng cũ.

Đến năm 1993, ông Nguyễn Sơn Nam, một Việt kiều ở Mỹ đã phát động và kêu gọi các phật tử ở hải ngoại phát tâm đúc lại chùa mới kiến trúc hình chữ Đinh cổ theo dáng một bông sen nở, ngự trên sập đồng chân quỳ dạ cá trổ hình hoa sen cách điệu, được đặt ngay bên cạnh ngôi chùa Đồng bằng bê tông xây dựng đầu thế kỷ XX.