Chùa Chuông Kim Chung Tự (Hiến Nam, Hưng Yên)

Chùa Chuông có tên là Kim Chung Tự nằm tại thôn Nhân Dục. thành phố Hưng Yên. Chùa Chuông nằm trong quần thể di tích văn hóa Phố Hiến và được mệnh danh là “Phố Hiến đệ nhất danh thắng”.

Chùa Chuông được xây dựng vào thời Hậu Lê (thế kỷ XV) và sau một cuộc trùng tu lớn vào năm 1707 tạo nên chùa hoàn chỉnh như ngày nay. Năm 1992, Chùa Chuông đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật.

Kiến trúc

Chùa Chuông mang kết cấu kiểu Nội công ngoại quốc, gồm các công trình: Tiền đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu và 2 dãy hành lang.

– Tiền đường: Nhà Tiền xây dựng có năm gian hai chái, kết cấu kiến trúc kiểu con rồng đấu sen. Nối giữa Tiền đường và Thượng điện là khoảng sân rộng, giữa sân có trồng cây hương đá còn gọi là ‘Thạch trụ”, bốn mặt khắc chữ Hán ghi công đức của phật tử đóng góp tu sửa chùa.

– Thượng điện: Thượng điện cũng có năm gian hai chái, kết cấu giống nhà Tiền đường, mang đậm nét kiến trúc của thời Hậu Lê. Hệ thống tượng thờ thượng điện được đặt theo đạo nhà phật: Trên cùng là 3 pho Tam thế, tiếp đến là A Di Đà và Tứ Bồ Tát, lớp dưới là Văn Thù và Phổ Hiền, tiếp theo là Ngọc Hoàng và Nam Tào, BẮc Đẩu; tiếp nữa là Địa Tạng Vương và Phan Thiên, Đế Thích; sau cùng là tòa Cửu Long và tượng Thích Ca sơ sinh.

– Nhà Mẫu: kiến trúc kiểu kèo cầu quá giang đơn giản. Đầu tiên là động “Thập điện Diêm Vương“, diễn tả cảnh nhục hình mà người trần phải trả khi xuống nơi âm giới. Đây là triết lí nhân quả của nhà Phật, người ta tin Bát Bộ Kim Cương, sau đó là 18 pho “Thập bát La Hán“, 18 vị được tạo tác trong tư thế rất sinh động, diễn tả những cử chỉ rất đời thường. Nét độc đáo của tượng “Thập bát La Hán” không chỉ khéo léo của bàn tay nghệ nhân trong cách tạo hình mà còn ở cảm xúc nội tâm được biểu hiện qua từng khuôn buồn, vui, trầm tư… mỗi người một vẻ.

Hiện vật

Ngôi chùa còn có một hiện vật rất giá trị còn lưu giữ lại chùa là tấm bia đá năm Vĩnh Thịnh thứ 7 (1711), bia ghi tên những người công đức tu sửa chùa. Phần đặc của bia phác họa lại cảnh đẹp của Phố Hiển và một số phố phường như: Phường Hàng Bè, Hàng Thợ Nhuộm, Cự Đệ, Hàng Thịt… mà nay chỉ còn trong ký ức của những người lớn tuổi.