Chùa Bổ Đà – Ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Bắc Giang

Chùa Bổ Đà Bắc Giang giữ được nhiều tài liệu, hiện vật quý hiếm. Ngoài hệ thống tượng Phật theo thiền phái Trúc Lâm, còn có văn khắc, thư tịch cổ, đại tự, câu đối, sách kinh Phật, hương án Lê Nguyễn (tòa Cửu Long, hai cây đèn gỗ thời Lê, chuông đồng niên hiệu Tự Đức, mõ cá dài…).

Hội chùa Bổ Đà Bắc Giang diễn ra từ 16 – 18 tháng Hai Âm lịch hàng năm. Tất cả đền chùa trong khu vực núi Bổ Đà đều cắm cờ phướn rực rỡ. Trung tâm của lễ hội là đền Trung ở sườn Nam, đền Thượng trên đỉnh núi, chùa Quan Âm phía Bắc và chùa Tứ Ân ở chân núi Phượng Hoàng.

Những hàng mộ tháp cổ kính ghi dấu ấn thời gian từ đời Lý xa xưa, và xa xa là những rặng cây trên núi tuyệt đẹp. Nếu chúng ta còn nhớ những hình ảnh vẽ tuyệt đẹp của họa sỹ Trung Quốc tả câu truyện đi lấy kinh của thày trò Đường Tam Tạng trong “Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh” – một mẩu nhỏ trong Tây Du Ký, khách hành hương cũng có thể hình dung trực tiếp từ phong cảnh của Chùa Bổ Đà vì sao họa sỹ lại có thể có cảm hứng để phác họa nên những bức canh phong cảnh đầy thi vị mà hết sức tinh tế từng nét vẽ như vậy.

Những người già kể lại rằng, cánh rừng lớn bao quanh chùa Bổ Đà Bắc Giang có một góc gọi là Rừng Trời Ơi. Sỡ dĩ có tên này là vì một thời gian dài, ở đây rừng rú hoang sơ (Thế kỷ IX, X). Cướp của giết người, nhất là khách bộ hành đi qua các khu rừng này, diễn ra thường xuyên. Những người dân thường nghe thấy tiếng kêu cứu và lời than “Trời ơi!” vọng ra từ cánh rừng. Đó là tiếng kêu khẳng định sự rùng rợn của vùng đất hoang vu.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng Bac Giang, Chùa Bổ Đà, Chùa Bổ Đà Bắc Giang, chua noi tieng mien Bac

Chùa Bổ Đà sau này đã trấn giữ ngay cánh rừng đó. Với hàng ngàn sư, tiểu sinh sống và học tập Phật pháp tại đây, chùa nổi tiếng miền Bắc còn là điểm đảm bảo an ninh. Tôi được kể thời Lý, chùa Bổ Đà là nơi đào tạo nguồn “cán bộ” cho triều đình nhà Lý, do đó rất được ưu ái. Riêng kinh phí để tạo dựng khu chùa hàng trăm gian phòng, với những bể nước mưa sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày dài tới vài chục mét, đủ để thấy chùa được đầu tư nhiều từ xa xưa.

Điều đặc biệt nhất không ai bỏ qua khi đến thăm chùa này là vào kho xem bộ kinh Phật cổ khắc trên gỗ. Theo nhiều tài liệu thì đây là bộ kinh cổ nhất Việt Nam còn lưu giữ được qua bao năm thiên tai, địch họa.

Bộ kinh được xếp trên tám chiếc giá, mỗi giá có bốn tập sách kinh, hợp thành từ 240 tấm ván gỗ. Đếm ra tất cả gần 2.000 tấm. Trước đây, một số người đến xem bộ kinh này do hiếu kỳ đã lấy đi một vài tấm ván kinh nên một số tấm kinh phải làm lại để điền cho đủ. Mỗi tấm gỗ dùng để khắc kinh dài trung bình 50cm, rộng 25cm và dày khoảng 2,5cm.

Theo Vuonhoaphatgiao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *