Chùa Bổ Đà Bắc Giang thờ Thạch Linh thần tướng và Trúc Lâm Tam Tổ

Chùa Bổ Đà Bắc Giang có tên chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà. Dân quanh đây còn gọi tắt là chùa Bổ. Chùa nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Chùa Bổ Đà là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang và là một trong những trung tâm Phật giáo của phái Trúc Lâm Tam tổ.

Chùa Bổ Đà thờ Thạch Linh thần tướng và Trúc Lâm Tam Tổ (gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang). Quần thể chùa Bổ Đà là một tập hợp di tích gồm chùa chính (Tứ Ân Tự) cùng hai đền thờ Đức Thánh Hóa và Thạch Tướng Đại Vương. Bức tường bao quanh như tôi nghe kể lại từ những người nhiều tuổi là đã hàng trăm năm, toàn bằng đất nện nhưng rất chắc chắn. Không ai dám phá dỡ hay động vào dù là sửa sang. Bởi lẽ đó vẻ đẹp của bức tường phơi sương nắng hàng trăm (có thể là cả ngàn, theo một vài người dân quả quyết) không thể trộn lẫn vào đâu được. Ai đã từng nhìn kỹ những bức tường ở các chùa nổi tiếng miền Bắc trùng tu lại bằng xi-măng, cát sỏi đời mới thì lập tức sẽ thấy sự khác biệt.

Phong cảnh xung quanh Chùa Bổ Đà Bắc Giang thực sự đặc trưng cho vùng núi rừng miền Bắc. Cây cối um tùm, không thể đếm hết những loại cây nào có mặt trong và xung quanh khuôn viên. Cánh cửa của chùa này cổ kính thực sự khiến người thăm xúc động. Chỉ nguyên việc chúng nằm đó, trải bao thời gian, biến cố lịch sử và thách thức của thời tiết, của sự ăn mòn năm tháng,… đã là một điều gì đó ghê gớm lắm rồi.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng Bac Giang, Chùa Bổ Đà, Chùa Bổ Đà Bắc Giang, chua noi tieng mien Bac

Chùa Bổ Đà Bắc Giang có từ thời nhà Lý thế kỷ 11 và được xây dựng lại vào thời Lê Trung hưng, dưới triều vua Lê Dụ Tông (1705-1728).

Trong cuộc chiến tranh Việt – Tống 1077 quân Tống trú quân ở vùng đồi núi rừng cây Tiên Lát quanh khu vực chùa Bổ. Sau lần tấn công thất bại ở Như Nguyệt Quách Quỳ quyết định chọn điểm tấn công lần thứ hai là ở xã Tam Đa vì đoạn sông Cầu ở đây nông và hẹp, dễ vượt qua để tiến về Thăng Long. Lý Thường Kiệt đã dự phòng tình huống trên, nên đã đắp phòng tuyến cao và cắm rào tre dày, lập trại ngựa chiến và ém quân trong những nơi rậm rạp.

Quân Tống lợi dụng ban đêm từ vùng lòng chảo núi Tiên Lát bí mật tiến ra bờ sông, kết cây làm bè lớn, mỗi bè chở được 500 quân, rồi bất ngờ hạ thủy nhiều bè, ào ạt chở đại quân tiến vào địa phận Thọ Đức – Phấn Động, liều mạng mở đường đột phá. Khi đó quân Lý nhất loạt xông ra, từ trên bờ cao đánh xuống. Quân Tống nguy khốn muốn về không được. Toàn bộ đội quân Tống sang sông bị tan rã, phần lớn bị tiêu diệt, số còn lại phải đầu hàng. Sau trận thất bại này Quách Quỳ mất hẳn khả năng tấn công, phải ra lệnh ai bàn đánh sẽ bị chém.

Theo Vuonhoaphatgiao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *