Chùa Bổ Đà Bắc Giang – Chùa nổi tiếng miền Bắc

Chùa Bổ Đà là tên gọi quen thuộc của ngôi chùa to, nằm trên núi ở Bắc Giang, thẳng chợ Nếnh trên đường 1A cũ đi vào (khoảng 37-38km từ Hà Nội, cách Đáp Cầu khoảng 3-4km).

Chùa Bổ Đà Bắc Giang là một núi lớn nằm ở bờ phía Bắc sông Cầu, trải dài chừng 2km bao bọc hai thôn Tiên Lát Thượng và Tiên Lát Hạ của xã Tiên Sơn. Trong núi Bổ Đà nổi lên nhiều ngọn lớn như ngọn đền Thượng, ngọn chùa Cao, ngọn chùa Khám, ngọn Phượng Hoàng, ngọn Trúc Lát, ngọn Con Voi và ngọn Bàn Cờ Tiên. Các ngọn núi này tiếp nối nhau, có độ cao khoảng 50 – 70m so với mực nước biển. Cả một quần thể đền chùa tụ tập nơi đây: đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, chùa Tứ Ân, chùa Cao, chùa Khám, chùa Linh Chi, đình Lát Thượng, đình Lát Hạ, chùa Thạch Long, chùa Vân Sơn, đền Cam Vàng, đình Ngự… Chùa Bổ Đà có tên chính là chùa Quan Âm, được dân tin là nơi đức Quan Âm bồ tát ứng hiện cứu đời.

Đó là lời thơ kể về chùa nổi tiếng miền Bắc lâu đời ở quê tôi. Bản thân tôi được thăm nhiều lần, nhưng mỗi lần thì lại có thêm những cảm xúc. Khi bé, đó là nơi có thể chạy nhảy, ngắm cây, bắt ve. Lớn hơn, thì đó là nơi tìm hiểu văn hóa, sự tích và những câu chuyện của người già. Còn bây giờ, thì là nơi để có những cảm xúc và ngẫm nghĩ về văn hóa-xã hội… Lần gần nhất tôi có dịp ghé vào Chùa Bổ Đà Bắc Giang vãn cảnh là cuối tháng. Nhân dịp đó lưu giữ một số ảnh chùa, chụp bằng máy điện thoại, nhưng cũng khá rõ phong cảnh.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng Bac Giang, Chùa Bổ Đà, Chùa Bổ Đà Bắc Giang

Tương truyền xưa có cặp vợ chồng tiều phu nghèo hiếm muộn con cái nên được Quan Thế Âm thương tình cứu giúp. Một ngày, người chồng đốn củi thông trên đỉnh núi thì bật ra 32 đồng tiền vàng, hỏi cao tăng thì mới biết đó là phép ứng hiện của Quan Âm bồ tát. Người tiều phu cầu khẩn rằng nếu sinh được con trai thì sẽ dựng chùa thờ. Điều ước được linh ứng, tiều phu bèn dựng chùa thờ Phật, người ta qua lại cầu linh hiển ứng nên gọi là chùa Quan Âm hay chùa ông Bổ, chùa Bổ Đà, chùa Thượng.

Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu thì Hương Tích – Hương Sơn là một đạo tràng Quán Thế Âm lớn nhất ở nước ta. Tại chùa có câu thành ngữ: “Bắc Bổ Đà, Nam Hương Tích”, có nghĩa là ở phía Bắc có chùa Bổ Đà, phía Nam có chùa Hương Tích (Hà Tĩnh và Hà Nội). Đây là hai đạo tràng Quán Thế Âm vào hạng nhất, đăng đối theo trục Bắc – Nam, lấy Thăng Long là trung tâm. Bổ Đà là tên viết tắt của Bổ Đà Lạc Già đọc trại từ tiếng Phạn “Potalaka”, có nghĩa là ngọn núi nơi Bồ Tát Quán Thế Âm hóa hiện để cứu độ chúng sinh.

Chùa Bổ Đà Bắc Giang được trùng tu thời vua Lê Dụ Tông năm thứ nhất (1720), sau đó tiếp tục được mở mang ngày càng khang trang qua nhiều đời sư trụ trì về sau. Cùng với chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà là trung tâm Phật giáo lớn của Bắc Giang thuộc thiền phái Trúc Lâm. Nơi đây có tượng thờ Trúc Lâm tam tổ (gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang), vì thế tại đây các vị tổ sư khai trường thuyết pháp đào tạo nhiều tăng đồ. Chùa Bổ Đà còn là nơi sản xuất vũ khí của quân đội ta trong kháng chiến chống Pháp.

 

Theo Vuonhoaphatgiao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *