Chùa Bảo Sái tọa lạc tại vách núi Yên Tử (Yên Tử, Quảng Ninh)

Chùa Bảo Sái tọa lạc trên vách núi Yên Tử, mang tên Thiền sư Bảo Sái cũng là đệ tử đầu tiên của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Bảo Sái là người vinh hạnh duy nhất được vua Trần Nhân Tông gọi đến, ở bên và được nghe lời dạy về triết lý căn bản của Nhà Phật được ngài nghiên cứu trước khi Ngài viên tịch. Bảo Sái có công trong việc coi sóc ấn hành Đại Tạng Kinh triều Trần.

LỊCH SỬ CHÙA BẢO SÁI

Ngôi chùa Bảo Sái đã nhiều lần trùng tu. Đầu thế kỷ XX, sư bà Đàm Thái đã có công lớn tỏng việc sửa sang Phật điện. Ngôi tháp Trà Tỳ tọa lạc phía trước chùa thờ xá lợi, là nơi khắc ghi công lao to lớn của sư bà.

Sau này, chùa Bảo Sái bị sập vì núi lở. Chùa được phục dựng, tu bổ vào các năm: 1989 và 1995. Ngôi chùa ngày nay được xây dựng, và khuôn viên của chùa được mở rộng vào năm 2012, gồm nhiều công trình: chính điện, nhà Tổ, sân chùa và khu vườn đá phía sau chùa.

CẢNH QUAN VÀ KIẾN TRÚC CHÙA

Chính điện kiến trúc chữ Đinh, tiền đường gồm 3 gian 2 chái và một gian hậu cung thờ tượng Phật . Nhà Tổ kiến trúc kiểu chữ nhất.

Phía sau, bên trái chùa Bảo Sái có bàn thờ sơn thần và giếng thiêng. Bức tượng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, bên trái là t­ượng Bảo Sái trong tư thế quỳ trên bệ sen . Kề sát ban thờ sơn thần là giếng thiêng và bên giếng có tượng hổ đá.

Chùa Bảo Sái Yên Tử gắn với  nhiều câu chuyện dân gian khi xưa, tục truyền rằng cứ mỗi lần sư chùa tụng kinh, gõ mõ là hổ lại đến bên gốc dổi nghe kinh kệ. Bỗng một ngày kia, sư chùa lâm bệnh rồi viên tịch. Vắng bóng nhà sư, không còn nghe thấy tiếng tụng kinh, gõ mõ, hổ buồn bã đau đớn, thét gầm vang núi rừng. Sau ngày đó, hổ biệt tăm vào núi. Để ghi lại sự tích này, đời sau đã tạc tượng hổ bên giếng thiêng và khắc vào vách đá 4 chữ “Hổ bao niết linh”.