Chùa nổi tiếng Kim Chung Tự, Chùa Chuông phố Hiến (phần 2)

Danh lam Phố Hiến: Kim Chung Tự, Chùa Chuông Hưng Yên ở Hưng Yên. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 15 dưới thời nhà Lê và trải qua một cuộc trùng tu lớn vào năm 1707 tạo nên chùa Chuông nổi tiếng như ngày nay

Bài trước: Chùa nổi tiếng Kim Chung Tự, Chùa Chuông phố Hiến (phần 1)

Nghe tên chùa, hẳn nhiều người khi du lịch hành hương sẽ nghĩ ngôi chùa nổi tiếng ấy có nhiều chuông, nhưng thực tế cũng như bao ngôi chùa nổi tiếng khác, ở đây chỉ có một chiếc chuông cao chừng hơn một mét, được đặt trên gác chuông kết với nhà thượng điện.

chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, Kim Chung Tự, Chùa Chuông phố Hiến
Tương truyền vào năm đại hồng thủy, một quả chuông vàng không biết từ đâu đã trôi dạt vào bãi bồi sông Cái (tên gọi khác của sông Hồng) thuộc thôn Nhân Dục. Dân các nơi đua nhau đến kéo chuông về thờ nhưng chỉ có dân làng Nhân Dục mới làm được.

chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, Kim Chung Tự, Chùa Chuông phố Hiến
Cho là trời phật ban quả chuông thần, nhân dân trong làng đã cùng góp công, góp của xây dựng một ngôi chùa để đưa chuông vào thờ. Mỗi lần đánh tiếng chuông vang rất xa. Chính vì vậy chùa còn có tên khác là Kim Chung Tự, tức chùa Chuông vàng. Trong đôi câu đối phía sau tam quan chùa có ghi: “Kim chung Phật tích thiên niên ký. Thạch bích linh truyền vạn cổ hương”, nghĩa là “Dấu Phật chuông vàng ngàn năm ghi lại. Đá xanh linh ứng muôn thuở tỏa hương”
Nguồn vne

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *