Chùa nổi tiếng Hà Nội giữa đất Thăng Long ngàn năm (Phần 2)

Những ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội giữa đất Thăng Long ngàn năm như Chùa Cầu Đông có tên là Đông Hoa Môn tự, Chùa Ngũ Xã có tên gọi khác là Thần Quang Tự hay Chùa Hòe Nhai tên chữ là Hồng Phúc Tự

Chùa Cầu Đông – Chùa nổi tiếng Hà Nội

Chùa Cầu Đông có tên là Đông Hoa Môn tự,  bắc qua sông Tô ở phía Đông Hoàng thành Thăng Long xưa. Hiện nay Chùa Cầu Đông được nằm tại số 38B, phố Hàng Đường, phường Hàng Đào, trong khu vực phố cổ Hà Nội. Phố này dài đến 180m nhưng thuộc về đất đai của hai làng cổ, đoạn trên thì thuộc đất làng Vĩnh Thái, đoạn dưới thuộc đất làng Đông Hoa Môn.

cau dong

Chùa nổi tiếng Hà Nội được xây dựng từ thời Lê, năm 1624 Chùa Cầu Đông được sửa chữa và mở rộng. Tiếp sau này vào các năm 1639, 1711, 1816 chùa được trùng tu. Hiện nay chùa vẫn mang trong mình hình dáng kiến trúc cổ xưa. Tam quan xây lầu cao làm gác chuông, các mảng trạm trổ hình hổ phù thể hiện vẻ cổ kính, sang trọng, rồng vờn mây, hoa lá mang phong cách nghệ thuật điêu khắc thế kỷ 16.

Chùa nổi tiếng Hà Nội: Ngũ Xã.

Chùa Ngũ Xã còn có tên gọi khác là Thần Quang Tự, được xây dựng vào thế kỷ 18 thời hậu Lê. Xưa chùa thuộc thôn Ngũ Xã- một bán đảo nằm bên hồ Trúc Bạch, có nghề đúc đồng nổi tiếng thuộc tổng Thuận Thành, huyện Vĩnh Thuận, thành Thăng Long. Nay Chùa Ngũ Xã nằm ở số nhà 44 phố Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình- Hà Nội. Chùa nổi tiếng Hà Nội này ngoài thờ Phật còn thờ nhà sư Nguyễn Minh Không được biết đến là ông tổ của nghề đúc đồng và là nhà sư xây dựng nhiều ngôi chùa nhất ở Việt Nam.

Chùa Hòe Nhai trên dải đất của làng Nghi Tàm

Có tên chữ là Hồng Phúc Tự. Chùa Hòe Nhai được dựng trên dải đất của làng Nghi Tàm, bên bờ Hồ Tây, hiện nay thuộc phường Nghi Tàm, quận Tây Hồ. Nay ở nhà số 19 phố Hàng Than, phường Nguyên Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngôi Chùa nổi tiếng Hà Nội này có từ đời nhà Lý và giống như những ngôi chùa cổ xưa khác, nó được tu sửa nhiều lần qua những năm 1687, 1899, 1952.

chua hoe nhai

 Từ năm 1128- 1138, con gái của vua Lý Thần Tông là Nguyên công chúa Từ Hoa đã đem cung nữ tới khu vực này trồng dâu, nuôi tằm và mở trại Tàm Tang- tằm dâu. Sau này trại đổi tên thành phường Nghi Tàm.

Chùa Liên Phái nổi danh Hà Thành!

Ở giữa phố Bạch Mai nội thành Hà Nội có một ngõ mang tên ngõ Chùa Liên Phái. Đó chính là lối dẫn vào ngôi chùa Liên Phái cổ kính. Hai bên cổng chùa có 2 hồ rộng, ngay ở giữa chùa có tháp Diệu Quang cao 10 tầng hình lục lăng. Tiếp đến là nhà bia nơi có tảng bia được dựng lên ghi sự tích của chùa làm tăng thêm phần cổ kính, nhưng không kém phần độc đáo.

Trịnh Thập tự biến phủ đệ của mình thành chùa Liên Tông, đồng thời xuống tóc đi tu và trở thành vị tổ thứ nhất của Chùa nổi tiếng Hà Nội này. Ông mất năm 37 tuổi, hài cốt được táng trong ngôi chùa xây giữa gò. Chùa được xây vào năm 1726.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *