Chùa nổi tiếng Hà Nội giữa đất Thăng Long ngàn năm (Phần 1)

Những ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội giữa đất Thăng Long ngàn năm văn hiến như là Chùa Quán Sứ thuộc thôn Yên Tập, huyện Thọ Xương, phủ Phụng Thiên hay Chùa Láng – Chùa Thiền Tự được xây dựng từ thời vua Lý Thần Tông (1128- 1138)

Ngay giữa thủ đô Hà Nội nằm xen kẽ giữa các phố phường tấp nập có đến hơn 100 ngôi chùa lớn, nhỏ khác nhau. Trải qua hàng trăm năm những chùa nổi tiếng Hà Nội này vẫn giữa được dáng vẻ hoang sơ, cổ kính của riêng mình. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số ngôi chùa nổi tiếng cổ kính của thủ đô Hà Nội.

Chùa Quán Sứ – Chùa nổi tiếng Hà Nội

chua quan su

Trước đây khu vực chùa Quán Sứ thuộc thôn Yên Tập, huyện Thọ Xương, phủ Phụng Thiên. Hiện nay, chùa Quán Sứ nằm ở số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàng Kiếm. Chùa Quán Sứ là ngôi chùa dùng để thờ vị quốc sư triều Lý là Nguyễn Minh Không. Nói đến Nguyễn Minh Không, Ông được biết đến là 1 vị cao tăng đứng đầu tổ chức Phật giáo của triều đại nhà Lý trong lịch sử, được tôn vinh là ông tổ nghề đúc đồng, là thiền sư sáng lập nhiều ngôi chùa nhất ở Việt Nam.

Năm 1943, Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ đặt trụ sở ở chùa Quán Sứ. Kiến thức và nội thất ngày nay được xây dựng theo quy mô kiến trúc năm 1942. Chùa có quy mô kiến trúc khá lớn với tam quan kiểu 3 tầng mái, chính giữa là lầu chuông. Đi qua tam quan chúng ta sẽ bắt gặp một sân rộng lát gạch. Giữa sân ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội này được xây tòa chính điện cao, hình vuông có hành lang bao quanh. Hai bên và đằng sau là dãy nhà dùng làm thư viện, giảng đường, nhà khách và tăng phòng. Hiện nay, chùa Quán Sứ trở thành trụ sở của giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chùa nổi tiếng Hà Nội: Thiền Tự.

chua lang

Ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội này được xây dựng từ thời vua Lý Thần Tông (1128- 1138), Chùa Láng được dùng để thờ Từ Đạo Hạnh là một nhà tu hành đắc đạo nổi tiếng ở thời Lý. Chùa được lập trên nền nhà cũ của cha mẹ Từ Đạo Hạnh là Từ Vinh và Nguyễn Thị Loan. Nằm ở địa phận làng Yên Lãng, tức là làng Láng vì thế nên chùa lấy tên là chùa Láng.

Tục truyền nói rằng, sau khi nhà sư Từ Đạo Hạnh đắc đạo liền hóa kiếp ở chùa Sài Sơn- Chùa Thày, huyện Quốc Oai, đầu thai làm con trai của Sùng Hiền hầu Dương Hoán là em ruột của Lý Nhân Tông. Lý Nhân Tông không có con trai, nên lập con của Sùng Hiền hầu Dương Hoán làm thái tử. Về sau lên làm vua lấy tên là Lý Thần Tông. Chính vì vậy mà cả chùa Láng và chùa Thày đều thờ Từ Đạo Hạnh đều có thờ Lý Thần Tông.

Xem tiếp: Chùa nổi tiếng Hà Nội giữa đất Thăng Long ngàn năm (Phần 2): http://chuanoitieng.com/chua-noi-tieng-ha-noi-giua-dat-thang-long-ngan-nam-phan-2/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *