Chùa Hưng Long – Ngôi chùa nổi danh thủ đô!

Chùa nổi tiếng Hà Nội này còn có nhiều tên gọi khác nhau, nếu như bạn là dân bản địa chắc chắn sẽ biết đến cái tên Hưng Hóa, Phù Liệt hoặc chùa Nhót. Đây là một trong những điểm hành hương nổi tiếng của người dân Hà Thành vào đầu năm mới.

Chùa Hưng Long được xây dựng cách đây hơn 1000 năm do vua Lý Thái Tổ ban chiếu và cấp tiền cho việc xây dựng. Chùa được nhận xét là có kiến trúc đẹp, đậm nét cổ xưa uy nghiêm. Sở dĩ ngôi chùa này được nhà Vua ban chiếu xây dựng bởi 2 nàng công chúa của Vua là Lý Từ Thục và Lý Từ Huy xuất gia đầu Phật khi tuổi trăng tròn. Câu chuyện thực hư đến giờ vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao hai vị công chúa này lại xuất gia nhưng đó chính là lý do vì sao ngôi chùa Hưng Long lại được xây dựng

chu Hung Long

Năm 1095 đời vua Lý Nhân Tông đổi đạo hiệu thành Đại thánh Bồ Tát Lý Từ Thục và Đại thánh Bồ Tát Lý Từ Huy, nhân dân địa phương thường gọi là Nhị vị Bồ Tát. Hàng năm vào đúng ngày 14, 15 và 16 tháng 3 âm lịch, nhân dân các làng Tự Khoát, Mỹ Ả, Tranh Khúc, Văn Uyên, Mỹ Liệt và Ninh Xá, Đông Phù, Đông Trạch, Tương Trúc mở lễ hội tưởng nhớ nhị vị đã hướng dẫn nhân dân trong vùng làm ruộng và làm thủ công. Nhân dân đã tạc tượng và tờ ở vị trí trang trọng tại chùa Hưng Long- Đông Phù, chùa Hưng Phúc- Tự Khoát, chùa Phổ Quang- Ninh Xá thể hiện lòng thành kính với nhị vị Bồ Tát.

Trải qua hàng triệu năm tồn tại, chùa Hưng Long được các thế hệ Tăng ni trụ trì và các tín đồ phật tử ở khắp mọi nơi phát tâm công đức nhiều lần. Đặc biết là năm 1619, Quận chúa Thái phi Trịnh Thị Ngọc Thưởng đã cho tu sửa lại chùa. Đến năm 2004, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội đã cấp ngân sách hơn 2 tỷ đồng để trùng tu tòa Tam Bảo, gồm 11 gian giải vũ bên trái thờ Đức Thánh Hiền và 3 gian nhà chương trước điện thờ Nhị vị Bồ Tát, 7 gian Tiền đường, hậu cung.

Tháng 9 năm 2008 Đại đức Thích Minh Tiến- Ủy Viên Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam đảm nhiệm chức trụ trì chùa Hưng Long do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thành hội Phật giáo Hà Nội đã bổ nhiệm . Chùa Hưng Long đã được Bộ Văn Hóa- Thể Thao- Du lịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội công nhận là di tích lịch sử Cách mạng. Nếu đến Hà Nội, đừng quên ghé thăm điểm hành hương lý thú này nhé, chắc chắc đây là một chuyến đi tuyệt vời đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *