Chùa Hang nổi tiếng – Tác phẩm điêu khắc đá tuyệt vời (P1)

Nếu như đảo Lý Sơn là hiện thân cái đẹp của thiên nhiên thì chùa Hang nổi tiếng là tác phẩm điêu khắc đá tuyệt vời mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người vùng đất này.

Chùa Hang  núi và biển liền kề dựa vàonhau, tôn nhau lên tạo thành một bức tranh tuyệt tác. Tuy đã có sự tôn tạo chăm chút của bàn tay con người, nhưng với ý thức hòa hợp với thiên nhiên, cảnh trí nơi đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ vô cùng quyến rũ. Nói về đảo Lý Sơn, mà trước đây vẫn gọi là cù lao Ré, sách Đại Nam nhất thống chí đã viết: “Cù lao Ré ở giữa biển, cách huyện Bình Sơn 65 dặm về phía Đông, xung quanh nổi cao, ở giữa …

Chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng, chua noi tieng, chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng Quang Ngai, chùa hang lý sơn, chùa Hang, chùa Hang nổi tiếng

Nếu như đảo Lý Sơn là hiện thân cái đẹp của thiên nhiên thì Chùa Hang nổi tiếng là tác phẩm điêu khắc đá tuyệt vời mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người vùng đất này. Ở đấy, núi và biển liền kề dựa vào nhau, tôn nhau lên tạo thành một bức tranh tuyệt tác. Tuy đã có sự tôn tạo chăm chút của bàn tay con người, nhưng với ý thức hòa hợp với thiên nhiên, cảnh trí nơi đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ vô cùng quyến rũ. Nói về đảo Lý Sơn, mà trước đây vẫn gọi là cù lao Ré, sách Đại Nam nhất thống chí đã viết: “Cù lao Ré ở giữa biển, cách huyện Bình Sơn 65 dặm về phía Đông, xung quanh nổi cao, ở giữa trũng xuống ước mấy chục mẫu, nhân dân hai phường An Vĩnh và An Hải ở tại đấy. Phía đông đảo có động, trên động có chùa mấy gian, có giường đá, kỷ đá, hai bên hữu động có giếng nước trong ngọt, xung quanh cây cối tốt tươi, khi có giặc biển, thì dân phường ẩn núp ở đấy. Đất sản nhiều đậu phụng và bắp”. Ngôi chùa nổi tiếng được Đại Nam nhất thống chí nói đến có lẽ chính là Chùa Hang nổi tiếng.

Chùa Hang nổi tiếng nằm ở phía Đông bắc núi Thới Lới – ngọn núi cao nhất trong năm ngọn núi đều là chứng tích cho sự phun trào của núi lửa trên hòn đảo này. Người xưa đã tận dụng hang động nằm sâu trong lòng núi, sát bên bờ biển, để tạo dựng cảnh chùa. Đứng từ xa quan sát, người ta không thể biết được trong động có một kiến trúc được gọi là Chùa Hang nổi tiếng mà chỉ nhìn thấy tán lá của những cây bàng biển cổ thụ, tuổi của chúng cũng xấp xỉ với ngày ra đời của chùa Hang. Đường lên chùa Hang cheo leo bám theo mép biển, qua nhiều bậc đá đã được tay người đẽo gọt.

 

 

Theo Vuonhoaphatgiao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *