Chùa Diệu Giác nổi tiếng: Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia (phần 3)

Chùa Diệu Giác (Diệu Giác tự), tên dân gian mà người hành hương phật giáo thường gọi là chùa Phú Lộc, tọa lạc tại thôn Phú Lộc, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, cách tỉnh lỵ Quảng Ngãi hơn 20km về phía Bắc, sát phía Tây Quốc lộ 1A

Bài trước:
Chùa Diệu Giác nổi tiếng: Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia (phần 1)
Chùa Diệu Giác nổi tiếng: Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia (phần 2)

Chùa Diệu Giác hiện nay có kiến trúc tổng thể hình chữ Khẩu 口. Từ tam quan đi vào chừng hơn 50 mét là Đại hùng bửu điện. Đây là ngôi nhà chính, khang trang, bề thế, với 4 cột ở trung tâm kết hợp cột gạch và vách ứng lực đỡ 2 vì kèo trụ chồng chày cối, đầu lắp cánh dơi. Qua bàn thờ niệm hương ở tiền đường là đến chánh điện. Tại đây, ở nơi cao nhất treo bức hoành phi có 3 chữ đại tự 妙 覺 寺 (Diệu Giác tự). Điện thờ Phật uy nghi, trên bậc cao là tượng Tam thế Phật, ở giữa là bộ tượng Tây phương Tam thánh thế đứng trang nghiêm. Bên dưới, ở trung tâm là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni niêm hoa vi tiếu. Hàng dưới cùng có tượng sơ sinh. Trung tâm hậu điện là bàn thờ tôn trí long vị các Tổ sư, trụ trì đã viên tịch, phía trên có tượng Tổ sư Đạt Ma. Cạnh đó, ở bậc thấp hơn là bàn thờ các Phật tử và những người quá vãng theo di nguyện hoặc được người thân gởi nương tựa cửa chùa. Ngoài ra, trong nội điện còn có bàn thờ chư thiên, hộ pháp. Phía sau gian nhà chính là nhà Tổ, nhà khách và nhà trù.

Chùa Diệu Giác nổi tiếng, chùa nổi tiếng miền trung, Chùa Diệu Giác
Chuông đồng chùa Diệu Giác

Trong khuôn viên ngôi chùa Diệu Giác nổi tiếng, ngoài miếu thờ công chúa Huyền Trân, (thường gọi là công chúa Hồng Hoa), còn có 3 ngôi mộ tháp, xây bằng đá ong, gạch đất nung và tam hợp chất. Đây là nơi gìn giữ pháp thân của Viên Tông tọa chủ Chiêu Công (trụ trì đời thứ nhất), Giám viện Đỗ Đại sư (đời thứ hai) và Quảng Độ Nguyễn Hòa thượng (đời thứ năm).
Hàng năm, ngoài những ngày lễ, vía, chùa Diệu Giác lấy ngày viên tịch của Hòa thượng Quảng Độ (17 tháng 9 âm lịch) làm ngày hiệp kỵ các vị Tổ sư, trụ trì và Tăng chúng đã viên tịch.
Một trong những đặc điểm trong lịch sử chùa Diệu Giác là các nhà sư trụ trì qua các đời thuộc nhiều thiền phái khác nhau (Thiệt Diệu Liễu Quán, Minh Châu Hương Hải, Minh Hải Pháp Bảo…). Đây cũng là ngôi chùa mà sự gắn bó với người dân quanh vùng rất sâu đậm. Trong lịch sử của chùa, nhiều lần lý hương làng Phú Lộc đứng đơn khấu trình triều đình xin trùng tu, tôn tạo; nội dung các câu đối gắn bó tên chùa và tên làng; một số công trình trùng tu còn văn bia ghi rõ công lao đóng góp của dân chúng. Suốt thời gian khá dài không có chư Tăng trụ trì, việc hương khói thường nhật và các dịp lễ cùng việc gìn giữ ngôi chùa là do Phật tử và dân cư quanh vùng đảm nhận. Điều này thêm một lần nữa cho thấy tín ngưỡng Phật giáo sâu nặng tư tưởng hòa đồng, khoan dung, gắn bó sâu đậm và trở thành văn hóa của xứ sở
Nguồn vne\

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *