Chùa Dâu – điểm tham quan nổi tiếng Bắc Ninh

Chùa Dâu Bắc Ninh còn được người dân gọi với những tên gọi khác nhau như chùa Cả, Cổ Châu Tự, Duyên Ứng Tự. Đây là ngôi chùa được coi là có lịch sử hình thành sớm nhất ở Việt Nam.

Chùa Dâu Bắc Ninh cũng như nhiều chùa chiền khác trên đất Việt Nam, chùa Dâu được xây dựng theo kiểu “nội công ngoại quốc”. Bốn dãy nhà liên thông hình chữ nhật bao quanh ba ngôi nhà chính: Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện. Tiền đường của Chùa Dâu Bắc Ninh đặt tượng Hộ pháp, tám vị Kim Cương. Gian Thiêu hương đặt tượng Cửu Long, hai bên có tượng các vị Diêm Vương, Tam Châu Thái tử, Mạc Đĩnh Chi. Thượng điện để tượng Bà Dâu (Pháp Vân), Bà Đậu (Pháp Vũ) và các hậu cận. Các pho tượng Bồ Tát, Tam thế, Đức Ông, Thánh Tăng được đặt ở phần Hậu điện phía sau chùa chính. Một trong những ấn tượng khó có thể quên là những pho tượng thờ. Ở gian giữa chùa có tượng Bà Dâu, hay nữ thần Pháp Vân, uy nghi, trầm mặc, màu đồng hun, cao gần 2m được bày ở gian giữa. Tượng có gương mặt đẹp với nốt ruồi to đậm giữa trán gợi liên tưởng tới những nàng vũ nữ Ấn Độ, tới quê hương Tây Trúc. Ở hai bên là tượng Kim đồng và Ngọc nữ. Phía trước là một hộp gỗ trong đặt Thạch Quang Phật là một khối đá, tương truyền là em út của Tứ Pháp. Đây là địa điểm hành hương nổi tiếng ở miền Bắc!

Bên trái của Thượng điện Chùa Dâu Bắc Ninh có pho tượng Thiền sư Tỳ Ni Đa Lưu Chi, tượng được đặt trên một bệ gỗ hình sư tử đội tòa sen, có thể có niên đại thế kỷ XIV.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, Chùa nổi tiếng miền Bắc, chua noi tieng Bac Ninh, chua Dau Bac Ninh

Chùa Dâu Bắc Ninh – Chùa nổi tiếng miền Bắc

Giữa sân Chùa Dâu Bắc Ninh trải rộng là cây tháp Hòa Phong. Tháp xây bằng loại gạch cỡ lớn ngày xưa, được nung thủ công tới độ có màu sẫm già của vại sành. Thời gian đã lấy đi sáu tầng trên của tháp, nay chỉ còn ba tầng dưới, cao khoảng 17m nhưng vẫn oai nghi. Mặt trước tầng 2 có gắn bảng đá khắc chữ “Hòa Phong tháp”. Chân tháp vuông, mỗi cạnh gần 7m. Tầng dưới có 4 cửa vòm. Trong tháp, treo một quả chuông đồng đúc năm 1793 và một chiếc khánh đúc năm 1817. Có 4 tượng Thiên Vương cao 1,6m ở bốn góc. Trước tháp, bên phải có tấm bia vuông dựng năm 1738, bên trái có tượng một con cừu đá dài 1,33m, cao 0,8m. Tượng này là dấu vết duy nhất còn sót lại từ thời nhà Hán.

Hội chùa Dâu Bắc Ninh là lễ họ diễn ra với quy mô rộng lớn của ba xã thuộc vùng Dâu – Luy Lâu (Thuận Thành) là Thanh Khương, Trí Quả, Hà Mãn với 5 ngôi chùa lớn thờ Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện và chùa Tổ thờ bà Man Nương là mẹ của Tứ Pháp.

Hàng năm, vào ngày 8/4 âm lịch được coi là ngày sinh của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni, nhân dân trong vùng lại nô nức, tưng bừng mở hội chùa Dâu Bắc Ninh.