Chùa Đất sét Sóc Trăng – Ngôi chùa hơn 200 tuổi

Chùa Đất sét Sóc Trăng đã có từ lâu lắm, khoảng 200 năm, với bốn đời gia tộc họ Ngô phát tâm tu tại gia. Chùa được trùng tu vào năm 2006.

Nội điện, phạm vi chùa Đất sét Sóc Trăng không rộng, nhưng có sức chứa thật lớn, với trên 200 bức tượng phật; bồ tát lớn nhỏ, gần 50 muông thú các loại được chăm chút, sơn phết tỉ mỉ và được bày trí bởi bàn tay khéo léo, công sức sáng tạo. Thoạt nhìn, trong ánh sáng đèn màu huyền ảo ta cứ tưởng như tất cả được làm bằng chất liệu cứng như đá, xi măng, kim loại hay ít nhất là thạch cao, đất nung,… Nhưng hoàn toàn không phải thế, ở tòa tam bảo, phía bên trái từ ngoài vào đã có một ngàn tượng phật ngự trên một ngàn tai sen đều được đắp thành hình khối bát giác, đường kính 1,5 m. Xung quanh chùa Đất sét Sóc Trăng được đắp những chú rồng, lân, rùa, phượng hết sức tinh tế, sắc nét cho ta thấy bàn tay tài hoa, khối óc sáng tạo của người nghệ sĩ tạo hình cần mẫn. Cạnh đấy là chiếc tháp Đa bửu mười ba tầng, cao 4 mét, không tính đế, trông thật uy nghi. Giữa điện thờ chua noi tieng mien Tay này, trên cao treo long hoa đăng (đèn rồng) với 6 chú rồng uốn quanh (tượng trưng cho lục tỉnh miền Tây Nam bộ) trên tòa sen tỏa cánh xuống điện thờ. Các cảnh tượng Phật, muông thú được bày trí theo cảnh tích xưa, phần lớn rút ra từ kinh sách nhà phật, trong đó ta chú ý một số bệ thờ khác đầy tính văn hóa – nhân văn như bệ thờ “trăm quan đàng cựu”, thờ những anh hùng của quê hương dân tộc với phong thái, sắc cảm rất Nam bộ.

chùa nổi tiếng miền Tây, chua noi tieng Viet Nam, chua noi tieng, chua dat set soc trang

Toàn bộ những tượng, vật kể trên đều làm từ chất liệu đất sét và bột nhang đắp lên khung lưới làm sẵn, giữ cho khỏi nứt. Ngoài ra các lư hương, đỉnh thờ đều làm bằng đất sét bột nhang nhào nặn lên rồi sơn thiếp vàng, vậy mà ta có cảm giác chắc chắn, cứng hơn xi măng.

Ngoài các vấn đề trên, bạn sẽ thấy những bức hoành phi treo khắp điện thờ do nghệ nhân Ngô Kim Tòng tự vẽ, thiết kế, nay được sơn phết lại trông như mới.

Cả mái chùa Đất sét Sóc Trăng được chống đỡ bằng 24 cây cột, mỗi cây cột lại được bao bọc chung quanh bằng đất sét; được nặn đắp những hình tượng rồng uốn lượn và những hoa văn trang trí khác từ nền điện lên đến mái vòm, mặc dù đã trải qua ngót 80 năm mà vẫn sừng sững, vững vàng.

Chùa Đất sét Sóc Trăng nơi “tu tâm” lý tưởng của mọi quí khách, thoáng mát, yên tĩnh mà vẫn toát lên tinh thần nhân bản, ấm áp nghĩa tình như con người của quê hương Sóc Trăng,… Nếu bạn chưa một lần đến hãy nhanh chân.

Nguồn: Dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *