Chùa chuông phố Hiến – ngôi chùa nổi tiếng tại đất Hưng Yên

Chùa Chuông phố Hiến là một trong những địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng không thể bỏ qua khi tới Hưng Yên. Được xây dựng vào thời Lê , ngôi chùa nổi tiếng cổ kính này được mệnh danh là Phố Hiến đệ nhất danh lam. Đến Hưng Yênv ới mục đích hành hương lễ Phật nhất định không được bỏ qua việc tham quan vãng cảnh ngôi chùa thanh tịnh này.

Di tích quần thể chùa Phố Hiến

Chùa Chuông hay còn có tên gọi khác là Kim Chung Tự, nằm ở thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên. Chùa Chuông nằm trong quần thể di tích phố Hiến xưa, được xây dựng từ thời Lê thế kỷ thứ 15 và trải qua lần trùng tu lớn vào năm 1707 tạo nên ngôi chùa hoàn chỉnh như ngày nay. Du khách đến đây có thể thấy rõ sự cổ kính trong những hoa văn, kiến trúc thời Hậu Lê ngay trên cổng và mái cổng tam quan.

Chùa Chuông có kết cấu kiểu Nội công ngoại quốc, là kiểu chùa có hai hành lang dài nối liền nhà tiền đường ở phía trước với nhà hậu đường ở phía sau làm thành một khung hình chữ nhật bao quanh lấy nhà thiêu hương, nhà thượng điện hay các công trình kiến trúc khác ở giữa. Kiểu kết cấu này có thể thấy ở nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác ở Việt Nam như chùa Keo (Thái Bình), chùa Bái Đính (Ninh Bình).

Phía cuối dãy hành lang đặt bia đá là gác chuông, nơi đặt chiếc chuông đồng cổ kính. Truyền thuyết kể rằng, vào một năm đại hồng thủy có quả chuông vàng trên bè trôi vào bãi sông thuộc thôn Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xưa. Các nơi đua nhau tới kéo chuông về nhưng không được, chỉ có người dân thôn Nhân Dục mới làm được. Thấy vậy dân làng Nhân Dục cho là trời Phật phù hộ nên quyên góp xây dựng chùa, xây lầu treo chuông. Mỗi lần đánh chuông, tiếng vang xa tới vạn dặm, từ đó chùa có tên là Kim Chung Tự.

Chuông đồng tại chùa Phố Hiến

Du khách hành hương khắp nơi và người dân địa phương thường tới ngôi chùa này vào dịp đầu xuân năm mới để cầu may. Tuy vậy vào ngày thường bạn cũng có thể bắt gặp nhiều Phật tử cao tuổi tới chùa tụng kinh, niệm Phật. Họ đến đây để tìm sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn.