Chùa Cả – ngôi chùa nổi tiếng tại Hải Dương

Men theo quốc lộ năm hướng Hải Phòng, chúng tôi tìm về chùa Cả nổi tiếng tại thôn Đông Phan, xã Tân An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương trong khói sương mờ còn chưa tỏ.

Khi những tia nắng sớm mùa đông xé toang đám mây chồng xếp lên nhau để xua đi sự giá lạnh, cũng là lúc chúng tôi và những người hành hương  có mặt tại ngôi chùa. Tiếng chuông chùa ngân vang làm cho không gian yên tĩnh nơi đây như được đánh thức báo hiệu một ngày mới. Trong khuôn viên rộng và thoáng được bao bọc bởi hàng rào kiên cố, là những cây cao có tán lá to với tiếng chim hót líu lo rộn vang. Những tia nắng đầu tiên của buổi bình minh đã xuyên qua từng kẽ lá làm cho những hạt sương mờ vấn vương óng ánh trở nên lung linh và huyền ảo.

Ngôi chùa Cả nổi tiếng này, có tên chữ là Đại Từ Khâm Thiên tự. Chùa được khởi dựng thời Hậu Lê, trùng tu năm 1881. Ngoài thờ Phật, chùa còn thờ Trần Nhân Tông, Trúc Lâm đệ nhất Tổ. Chùa Cả nổi tiếng trong vùng đất Hải Dương và cho đến sau này Chùa Cả được xếp hạng di tích Quốc gia năm năm 1994 về nghệ thuật kiến trúc.

Chùa Cả có bố cục kiểu chữ Đinh, gồm năm gian Tiền đường và ba gian Hậu cung. Tiền đường có các mái đao cao vút, các bức phù điêu rồng nghệ thuật. Hậu cung có kiến trúc con chồng đấu sen chắc chắn, mái được xây theo lối chồng diêm nên luôn luôn sáng.

Hiện tại, ở ngôi chùa Cả nổi tiếng vùng đất Hải Dương này còn lưu giữ nhiều cổ vật, đặc biệt là hệ thống tượng Phật, tượng A Di Đà, tượng Trần Nhân Tông. Ngoài ra, còn có chín bia đá thời Nguyễn, đôi sấu đá thế kỷ XVII, một chuông đồng cao 1,2m, đường kính miệng 56cm. Hằng năm vào ngày 01/11 Âm lịch nhân dân trong làng và du khách hành hương phật giáo gần xa mở lễ hội cầu cho quốc thái dân an, sức khoẻ, mùa màng tốt tươi. Đồng thời ghi nhớ công ơn của các bậc Thánh hiền đã có công với dân với nước.

Nếu quý phật tử có dịp về mảnh đất Thanh Hà, tỉnh Hải Dương hãy ghé thăm ngôi chùa Cả nổi tiếng và yên bình để tìm cho mình sự bình yên, an lành và hạnh phúc trong những ngày đầu năm mới.