Chùa Bái Đính nổi tiếng sở hữu Đại Hồng Chung lớn nhất Việt nam

Chùa Bái Đính tọa lạc tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Diện tích 539 ha, gồm 27 ha khu Bái Đính cổ, 80 ha khu Bái Đính mới được xây dựng từ năm 2003 và nhiều hạng mục khác. Bao bọc xung quanh chùa là những vòng cung núi đá vôi cao lớn, kỳ vĩ.

Chùa hiện đang tôn trí một quả chuông nặng 36 tấn, đường kính 3,45 mét, chiều cao 5,4 mét dùng trong việc kinh kệ, thờ phụng. Đây là quả chuông nặng và lớn nhất vượt xa quả chuông của chùa Cổ Lễ. Ngoài ra,  Bái Đính còn là quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam.

Ngôi Chùa Bái Đính thuộc Khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động được biết đến như một trung tâm Phật giáo của Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng. Chùa cũng là một trong những điểm tham quan du lịch hành hương phật giáo nổi tiếng của Ninh Bình.
Chuông được dùng trong việc kinh kệ, thờ phụng. Đây là quả chuông nặng và lớn nhất vượt xa quả chuông của chùa Cổ Lễ. Quả chuông này do ông Nguyễn Văn Sính ở Phường Đúc (thôn 4, đường Bùi Thị Xuân, thành phố Huế) đúc. Chùa đang sở hữu kỷ lục: Đại Hồng Chung lớn nhất (Vượt kỷ lục Việt Nam).

Khu chùa Bái Đính mới được xây dựng với nhiều hạng mục công trình đồ sộ như điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, Bảo Tháp, Tháp Chuông, Tượng phật Di Lặc.

Tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Chính điện là pho tượng Phật bằng đồng nguyên chất được dát vàng toàn bộ ở chánh điện trong điện thờ Pháp chủ. Đây chính là tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên toà sen và niệm hoa sen. Tượng cao 10m, nặng 100 tấn bằng đồng dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m. Bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng an vị trên một ngọn đồi ở bên phải điện thờ Tam Thế Phật của chùa Bái Đính, được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings công nhận là tượng Di Lặc lớn nhất nước. Tượng cao 10 m, nặng 80 tấn, đứng ngoài trời.

Hành lang La Hán tại chùa

Chùa Bái Đính có hành lang La Hán dài gần 3 km với tượng 500 vị La Hán bằng đá. Có 500 bức tượng La Hán bằng đá nguyên khối cao từ 1,5 m đến 2 m. Ngoài ra, tại chùa Bái Đính còn có các điểm di tích lịch sử khác như: Hang Sáng, Hang Tối, đền thờ Thánh Nguyễn, đền thờ thần Cao Sơn, Giếng Ngọc.

Điện Tam Thế tại chùa Bái Đính

Tọa lạc ở phía Tây điện Tam Thế thuộc khu chùa Bái Đính mới, Bảo tháp Xá lợi bao gồm 13 tầng tháp với chu vi theo hình lục giác là 24 m và chiều cao 99 m. Bảo tháp được thiết kế và xây dựng theo phong cách hoàn toàn thuần Việt với kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo thời nhà Lý. Tầng cao nhất của tháp là nơi bảo tồn và thờ Xá Lợi của Phật được cung nghênh từ Ấn Độ về.

Bảo tháp Xá Lợi

Giếng Ngọc chùa Bái Đính

Giếng Ngọc chùa Bái Đính mới được xây dựng lại ở vị trí giếng Ngọc cũ nằm gần chân núi Bái Đính. Giếng có hình mặt nguyệt, đường kính 30 m, sâu 6 m và đặc biệt là không bao giờ cạn nước. Nơi đây vinh dự được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỉ lục năm 2007. Trong khuôn viên chùa là 100 cây bồ đề chiết từ các cây bồ đề ở Ấn Độ.