9 ngôi chùa đẹp nổi tiếng thu hút đông đảo du khách viếng thăm tại Bạc Liêu

Bạc Liêu – vùng đất không chỉ nổi tiếng với giai thoại về công tử Bạc Liêu mà còn là vùng đất hấp dẫn du khách bởi những địa điểm du lịch check in, chụp ảnh thú vị như: Cánh đồng quạt gió Bạc Liêu, Khu du lịch Nhà Mát, Nhà công tử Bạc Liêu, Sân chim Bạc Liêu, Tháp cổ Vĩnh Hưng, khu Vườn nhãn cổ… Ngoài những địa điểm du lịch sinh thái và ngoài trời thì các điểm du lịch tâm linh cũng là một điểm dừng chân lý tưởng trong hành trình khám phá vùng đất Bạc Liêu.

Bạc Liêu hiện tại là nơi quy tụ của rất nhiều ngồi đền chùa cổ kính, không chỉ mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của nhiều nền văn hóa mà còn là những địa danh anh hùng gắn liền với các chiến tích lịch sử thời chiến tranh và rất nhiều ngôi chùa được công nhận là di sản văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu và Top 9 ngôi chùa nổi tiếng tại Bạc Liêu.

 

1. Chùa Vĩnh Hòa

Chùa Vĩnh Hòa-bạc-liêu

Tuy chưa xác định được thời gian xây dựng chùa nhưng theo tư liệu thì chùa Vĩnh Hòa được xây dựng từ rất lâu khoảng 170 năm trước. Hòa thượng Thích Trí Đức về trụ trì chùa vào năm 1961 đã cho xây dựng lại ngôi chùa, đồng thời lập trường trung học Bồ Đề. Đến năm 1992 chùa được trùng tu lại lần nữa.

Chùa Vĩnh Hòa-bạc-liêu-6

Chính điện chùa Vĩnh Hòa

Chùa Vĩnh Hòa-bạc-liêu-1

Chùa Vĩnh Hòa-bạc-liêu-3

Trên chính điện, ở giữa tôn trí tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, phía trước tượng Phật Thích Ca là bàn tôn thờ tam bảo với tượng Đức Phật A Di Đà, tượng Bồ Tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, tượng Bồ Tát Đại Thế Chí. Hai bên là 2 bàn tôn thờ đặt tượng Bồ Tát Địa Tạng và tượng Phật Di Lặc Bồ Tát. Trước chính điện có tượng Quan Âm Thị Kính.

Chùa Vĩnh Hòa-bạc-liêu-5

Địa chỉ: số 17B đường Cách Mạng, phường 7, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

 

2. Tịnh Xá Ngọc Lợi

Tịnh Xá Ngọc Lợi ẩn mình phía sau khu tỉnh Ủy thành phố Bạc Liêu nổi bậc lên là một ngôi chánh điện Bát Giác thật uy nghi giữa không gian rộng lớn.

Tịnh Xá Ngọc Lợi mang lối kiến trúc bát giác với ngôi chính điện uy nghi, trang nghiêm, ngói lợp màu vàng, nối chính điện với khuôn viên bên ngoài là các bậc thang cấp vững chãi.

Tịnh xá Ngọc Lợi thuộc hệ phái khấc sĩ. Tịnh xá thường xuyên mở các lớp học giáo lý, đạo tràng bát quan trai, đạo tràng niệm Phật… để giảng dạy cho các Phật tử hiểu và cuộc sống trở nên hướng thiện thanh tịnh hơn.

Địa chỉ: số 200/9 Hòa Bình, khóm 6, Phường 7, Thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

 

3. Tịnh Xá Ngọc Liên

Tịnh Xá Ngọc Liên-bạc-liêu-5

Tịnh xá Ngọc Liên được Tổ sư Minh Đăng Quang dựng lên vào năm 1952 trên mảnh đất rộng 2 ha vốn là vườn cây ăn trái do vợ chồng ông bà Dương Thanh Lam và Trần Thị Cối phát tâm hiến cúng để sư thầy và chư tăng có nơi tu học.

Tịnh Xá Ngọc Liên-bạc-liêu

Tịnh Xá Ngọc Liên-bạc-liêu-1

Ban đầu, ngôi tịnh xá được dựng bằng cây lá, ván đơn sơ rất giản dị. Từ đó trở thành nơi tu học cho rất nhiều bà con, quý Phật tử gần xa.

Tịnh Xá Ngọc Liên-bạc-liêu-2

Sau thời gian xây dựng, tịnh xá đã được trùng tu 2 đợt, đợt đầu vào năm 1973 và đợt hai vào năm 2002. Cả hai đợt trùng tu tịnh xá đều theo lối kiến trúc bát giác truyền thống.

Tịnh Xá Ngọc Liên-bạc-liêu-6

Địa chỉ: 43/168 Cao Văn Lầu, khóm 4, phường 2, tp. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

 

4. Chùa Long Phước

Chùa Long Phước nằm cách khu vực chợ Bạc Liêu khoảng 1500 mét về hướng Đông. Chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1840 tại thôn Vĩnh Hinh nên ban đầu có tên là chùa Vĩnh Hinh Tự. Chùa theo hệ phái Bắc Tông. Về sau mới được đổi tên thành chùa Long Phước.

Chùa Long Phước-bạc-liêu-1

Chùa Long Phước là một ngôi chùa cổ mang lối kiến trúc chùa Việt tuy nhiên vẫn pha lẫn một vài nét văn hóa của kiến trúc Hán. Chùa đã được ủy ban Tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích lịch sử văn hóa số 1379/QĐ.UB ngày 07 tháng 11 năm 2001 và ra quyết định bảo vệ di tích này.

Chùa Long Phước-bạc-liêu

Chùa Long Phước-bạc-liêu-2

 Không đơn thuần là một ngôi chùa đơn giản mà Long Phước là một quần thể kiến trúc chùa uy nghi, linh thiêng và rất đẹp trên một mảnh đất rộng lớn, cây cối xanh mát bao trùm nên cảnh vật rất thanh bình, thơ mộng và đặc biệt rất thanh tịnh, lý tưởng cho việc tu học.

 

5. Chùa Ghositaram

chùa Ghositaram-bạc-liêu-6

Chùa Ghositaram là một ngôi chùa của người Khmer Nam Bộ, được xay dựng theo lối kiến trúc đền chùa Khmer đặc trưng, phù hợp với văn hóa tín ngưỡng của người Khmer. Chùa tọa lạc trên mảnh đất có diện tích 427,5 m2.

chùa Ghositaram-bạc-liêu-5

chùa Ghositaram-bạc-liêu-3

chùa Ghositaram-bạc-liêu-2

Chùa Ghositaram là ngôi chùa sở hữu khu chính điện cao nhất hiện nay trong quần thể các đền chùa Khmer tại Việt nam. Chiều cao khu chính điện của chùa là 36,3 mét. Chùa cũng là một địa điểm hành hương, bái Phật không thể thiếu của quý Phật tử và bà con gần xa đến chiêm bái.

Địa chỉ: ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

 

6. Miếu Cổ Phước Đức

Miếu cổ Phước Đức được xây dựng lần đầu vào năm 1810 bằng cây lá tre nứa đơn sơ bởi một nhóm người Việt gốc Hoa. Ngôi Miếu còn có tên gọi khác là chùa Bang.

Miếu Cổ Phước Đức-bạc-liêu-6

Ngôi miếu được họ xây dựng để thờ các vị thần theo tín ngưỡng của người Hoa là: Bổn Đầu Công (còn gọi là Ông Bổn: một vị thần được coi là đã có công trong việc khai hoang đất đai và phù trợ cho mọi người sinh cơ lập nghiệp có được cuộc sống an lành); Quan Thánh Đế; Thần Nông; Thổ Công; Ông bà Công Mẫu….

Miếu Cổ Phước Đức-bạc-liêu-7

Miếu Cổ Phước Đức-bạc-liêu-8

Ấn tượng đầu tiên khi ghé thăm Miếu cổ Phước Đức là ngôi miếu mang lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo đặc trưng của trung hoa. Bộ mái của chính điện gồm ba cấp. Mỗi cấp lại chia thành ba nếp. Mỗi đỉnh góc mái được đắp cách điệu thành hình đuôi rắn dài, cong vút, mềm mại. Tam giác giữa hai đầu hồi được chạm khắc tinh xảo. Nếp mái có hình tượng thân rồng, đầu nằm ở vị trí các góc đao, thân trải dài với hàng vi lưng sống động, uốn cong. Từng bộ phận, đường nét trong ngôi miếu đều là một cổ vật có giá trị nghệ thuật cao bởi chúng đã tồn tại trên 100 năm.

Miếu Cổ Phước Đức-bạc-liêu-1

Bộ VHTDTT ra quyết định công nhận miếu cổ Phước Đức là Di tích lịch sử văn hoa cấp quốc gia theo quyết định số 30/2000/QĐ-VHTT vào ngày 24/11/2000.

Địa chỉ: số 74 Điện Biên Phủ, Phường 3, Thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

 

7. Chùa Xiêm Cán

chùa-xiêm-cán-bạc-liêu-2

Xiêm Cán là ngôi chùa Khmer tọa lạc tại xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu, ước tính được xây dựng cách nay khoảng 1 thế kỷ. Chùa mang đậm nét kiến trúc Angkor đặc trưng của văn hóa Khmer, những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, tường, các hàng cột và cầu thang được chạm khắc tinh xảo.

chùa-xiêm-cán-bạc-liêu-8

chùa-xiêm-cán-bạc-liêu-9

Khuôn viên chùa rộng rãi, thoáng đãng. Từ bên ngoài để đi vào trong khuôn viên chùa bạn sẽ đi qua hai chiếc cổng. Từ cổng chính vào chùa, du khách sẽ đi ngang qua hai hàng cây sao tỏa bóng mát rượi, tiếp đến sẽ đi qua chiếc cổng số hai thì bạn sẽ đặt chân vào khuôn viên chùa. Từ đây lối kiến trúc ấn tượng đậm chất Khmer của chùa sẽ cho bạn rất nhiều cảm xúc với những quần thể kiến trúc gồm: chính điện, sala, nhà ở của các sư sãi, tháp đựng hài cốt, am, lò thiêu…

chùa-xiêm-cán-bạc-liêu-10

chùa-xiêm-cán-bạc-liêu-5

Chính điện của chùa được xây trên nền đất cao hơn 2 mét, có hành lang bao quanh và nhiều cây xanh cho bóng mát được trồng xung quanh khu chính điện. Chính giữa khu chính điện là nơi tôn trí thờ tượng Đức Phật Thích Ca. Điểm nhấn trong chính điện là các bức tường xung quanh vẻ rất nhiều hình ảnh mô tả quá trình tu hành khổ luyện của Đức Phật Thích Ca. Trần nhà và các cột chống trang trí nhiều hoa văn cùng các bức phù điêu đầy nghệ thuật.

chùa-xiêm-cán-bạc-liêu-3

Đặc biệt, họa tiết tượng rắn 5 đầu được trạm trổ rất nhiều nơi. Theo quan niệm của người Khmer thì rắn 5 đầu là loài vật nguy hiểm nhưng được cảm hóa bởi hào quang từ bi của Đức Phật vì thế hình tượng loài rắn này luôn được tạc khắc trong kiến trúc đền chùa của người khmer.

 

8. Chùa Vĩnh Đức

Chùa Vĩnh Đức ban đầu được dựng đơn giản bằng cây lá vào năm 1890. Mãi đến năm 1915, ngôi chùa mới được xây cất lại chắc chắn hơn. Sau đó đến năm 1961 thì được trùng tu lại với quy mô lớn hơn, chùa được xây mở rộng thêm các khu : chính điện, hậu điện, đông lang, tây lang. Tiếp tục đến năm 1971 thì trùng tu lại đông lang và năm 1980 thì trùng tu lại nhà hậu tổ.

Chùa Vĩnh Đức-bạc-liêu-2

Chùa theo hệ phái Bắc Tông, khu chính điện tôn thờ tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Các lễ hội lớn được tổ chức hàng năm là: lễ Thượng ngươn (rằm tháng giêng), giỗ Hòa thượng Thích Thiển Giác (24 tháng giêng âm lịch), lễ Phật đản (rằm tháng 4), lễ Vu lan (17 tháng 5 âm lịch), lễ Hạ ngươn (rằm tháng 10 âm lịch) thu hút đông đảo quý Phật tử gần xa viếng thăm lễ bái.

Không chỉ là một điểm hành hương lễ Phật, tu hành của quý Phật tử gần xa mà còn là một điểm tham quan gắn liền với những giá trị lịch sử văn hóa vì gắn liền với rất nhiều biến cố trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Địa chỉ: Số 132, đường Cách Mạng, khóm 7, phường 1, TP. Bạc Liêu.

 

9. Chùa Quan Đế

Nghe qua tên chùa có lẽ ai cũng biết đây là một ngôi chùa tôn thờ Quan Thánh Đế – một vị tướng tài hoa trung nghĩa thời tam quốc ở Trung Hoa.  Trong điện thờ, có bức tượng Quan Công mặc giáp trụ uy nghi, hai bên là hai vị tướng Quan Bình và Chu Thương – là hai vị tướng thân cận bên cạnh ông trong thời chiến Tam Quốc.

Chùa Quan Đế-bạc-liêu-1

Cổng chùa Quan Đế

Chùa Quan Đế-bạc-liêu-2

Chùa được xây dựng năm 1835, tọa lạc ven sông Bạc Liêu, mang lối kiến trúc văn hóa đặc trưng theo tín ngưỡng của người Hoa.

Chùa Quan Đế-bạc-liêu-3

Chùa Quan Đế-bạc-liêu-5

Nghệ thuật điêu khắc tại chùa

Ngoài tôn thờ Quan Thánh Đế, chùa còn thờ Thiên Hậu và Thần Tài. Chùa hiện đang sở hữu một án thư và những bức hoành được chạm khắc từ năm 1865 – 1897. Đây là những di sản vô cùng quý giá.