Viếng ngôi chùa nổi tiếng nhất Nha Trang ngày rằm ( phần 2)

Những ngày mùng 1 hay rằm, du khách hành hương phật giáo đến Nha Trang sau khi tham quan cảnh đẹp thường tìm đến ngôi chùa nổi tiếng Long Sơn thắp hương và thưởng thức các món chay. Từ trên chùa nhìn xuống, có thể ngắm thành phố Nha Trang trải rộng ra đến biển

Bài trước: Viếng ngôi chùa nổi tiếng nhất Nha Trang ngày rằm ( phần 1)
Năm Canh Tý (1900), sau một trận bão lớn, chùa phải dời từ trên núi xuống vị trí hiện nay. Từ cổng vào, những cột đá và bức phù điêu bố trí ngay chính điện. Chùa dựa vào thế núi vững chãi phía sau, tạo cảnh sắc chung hài hòa.
Quanh chùa cây cối xanh um, khuôn viên ngôi chùa Long Sơn khá rộng lại nằm giữa vườn cây nên không khí thoáng mát, trong lành. Mái chùa theo kiểu chùa truyền thống Việt Nam, nhiều chi tiết tinh xảo, đẹp.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng nha trang, chùa Long Sơn
Từ xa có thể nhìn thấy tượng Kim Thân Phật Tổ uy nghi trên núi

Thời Nha Trang chưa “bê tông hóa” nhà ở như bây giờ, đến Nha Trang, ở vị trí nào cũng nhìn thấy được tượng Phật trắng, như một biểu tượng đặc trưng cho Nha Trang. Du khách hành hương từ Bắc vào hay từ Nam ra, đi trên đường ô tô hay đường xe lửa, đều có thể nhìn thấy tượng Kim Thân Phật Tổ uy nghi trên núi.
Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5m, chiều dài hơn 72m. Chính điện rộng 1.670m2, có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700kg.
Từ chùa lên Kim Thân Phật tổ trên đỉnh đồi Trại Thủy phải lên 150 bậc cấp. Trên đường đi, có tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17m, cao 5m, phía sau tượng có bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm Phật. Tượng được xây dựng năm 2003. Đi lên tiếp nữa đến tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2m, nặng 1.500kg do Phật tử tại Huế tặng năm 2002.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng nha trang, chùa Long Sơn
Từ chùa lên Kim Thân Phật tổ phải lên 150 bậc cấp
ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng nha trang, chùa Long Sơn
Tuong Phat niet ban

Tượng Kim Thân Phật tổ cao 24m từ đài sen lên đến đỉnh, phần tượng cao 14m, đường kính đài sen 10m. Tượng đúc năm 1963-1964 do sự đóng góp của tăng ni phật tử các vùng lân cận với ý nghĩa là cầu nguyện cho hòa bình. Xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng, đại đức đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1963.
Trước Phật đài có cặp rồng, chiều dài 7,2m. Dưới chân đài sen có bức tường chia thành những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do các gia đình Phật tử gửi. Hiện nay, có đường lớn từ dưới lên chùa và lên đến đỉnh đồi có pho tượng Kim Thân Phật Tổ.

ngôi chùa nổi tiếng, chùa nổi tiếng nha trang, chùa Long Sơn
Đại hồng chung

Ngôi chùa nổi tiếng Long Sơn không chỉ là điểm tham quan du lịch mà còn là nơi hành hương, vãn cảnh yêu thích của người địa phương cũng như khách thập phương. Từ trên đồi nhìn xuống, có thể ngắm thành phố Nha Trang trải rộng ra đến biển. Chếch về hướng Bắc là Tháp Bà ẩn hiển giữa vùng cây xanh như tựa vào núi. Tiếng chuông chiều vang lên, khách thập phương thấy lòng thanh thản, bình.
Nguồn phunuonline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *