Top 9 ngôi đền chùa có kiến trúc đẹp nổi tiếng linh thiêng tại Indonesia

Indonesia là đất nước có số lượng sắc tộc nhiều nhất với khoảng 300 sắc tộc nên nền văn hóa, tôn giáo đều rất đa dạng phong phú. Xứ Vạn Đảo không chỉ hấp dẫn du khách bởi những cảnh đẹp thiên nhiên, hùng vĩ của núi non, biển đảo mà còn nổi tiếng bởi những công trình kiến trúc đền chùa cổ kính linh thiêng trường tồn qua biết bao thăng trầm của lịch sử và thời gian.

Cùng điểm qua những ngôi đền chùa cổ kính có kiến trúc rất đẹp tại Indonesia

====================================================================

Xem thêm tin liên quan

Tổng hợp những ngôi đền chùa linh thiêng nổi tiếng tại Đài Loan (phần 1)

Top 17 công trình kiến trúc đền chùa nổi tiếng tại Malaysia ( Phần 1 )

Vòng quanh các nước khám phá những bức tượng Phật linh thiêng lớn nhất thế giới (phần 1)

====================================================================

1. Prambanam

đền-Prambanan-indonesia

Quần thể đền thờ Prambanam được xây dựng  từ năm 850 dưới triều đại của Vương quốc Medang. Để tôn thờ ba vị thần linh thiêng của đạo Hindu là : thần Brahma, thần Vishnu, thần Shiva.

đền-Prambanan-indonesia-1

đền-Prambanan-indonesia-3

đền-Prambanan-indonesia-8

đền-Prambanan-indonesia-9

Tổ hợp đền thờ Prambanam là tập hợp của các ngôi đền gồm: Prambanan, Sewu, Bubrah và Lumbung.

đền-Prambanan-indonesia-2

Kiến trúc nổi bậc của những ngôi đền này là có tháp hình chóp nhọn đặc trưng. Quần thể đền Prambanam đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1991. Prambanan đã trở thành đền thờ Hindu lớn nhất Đông Nam Á.

 

2. Borobudur

đền-Borobudur-indonesia

Đền Borobudur nằm cách trung tâm Yogyakarta 42km về phía Bắc. Borobudur được vinh danh là kỳ quan kiến trúc Phật giáo lớn nhất trên thế giới hiện nay.

đền-Borobudur-indonesia-1

Đền Borobudur được xây dựng vào thời kì của vương triều Syailendra trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ IX. Đền tọa lạc trên một đỉnh đồi, được thiết kế với kiến trúc tinh xảo gồm 9 tầng với nhiều tháp nhỏ bao quanh tháp chính cao 42 mét. Tầng cao hơn sẽ có kích thước nhỏ hơn tầng thấp hơn. Tại mỗi tầng tháp đều được chạm trỗ điêu khắc những bức phù điêu đầy nghệ thuật mô tả đời sống, cuộc đời tu hành của các Đức Phật, Bồ Tát và cuộc sống nơi trần thế.

đền-Borobudur-indonesia-2

đền-Borobudur-indonesia-3

Những bức phù điêu mô tả từng giai đoạn của cuộc sống con người đến khi hướng đến sự hoàn thiện. Đền được xây dựng theo mô hình một Mạn đà la (Madala), là mô hình về vũ trụ hoàn hảo theo quan niệm của Phật Giáo Đại Thừa. Có 4 lối bậc thang lên xuống từ chân tháp đến đỉnh tháp đặt ở 4 mặt đông, tây, nam, bắc của tháp để du khách có thể lên xuống tham quan các tầng của ngôi đền được dễ dàng.

đền-Borobudur-indonesia-5

Đền Borobudur là một ngôi đền Phật giáo linh thiêng và là di sản vô cùng quý giá của Phật giáo Indo và của cả thế giới,. Là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất định phải đến tham quan .

 

3. Pura Besakih

Đền Pura Besakih tọa lạc trên ngọn núi Agung, là ngôi đền linh thiêng nhất tại Bali. Người dân Bali xây dựng ngôi đền này để tôn thờ các vị thần Hindu, tỏ lòng thành kính đến các vị thần.

đền-Pura-Besakih-indonesia-1

Pura Besakih là tổ hợp gồm 21 ngôi đền thờ có niên đại 100 năm. Besakih là nơi diễn ra những lễ hội lớn được người dân theo đạo Hindu sống trên đảo tổ chức. Đến du lịch đảo Bali nhất định phải ghé đến tham quan quần thể đền Pura Besakih nổi tiếng này.

 

4. Đền Ulun Danu

Đền Ulun Danu-indonesia

Ngôi đền linh thiêng nổi tiếng thứ 2 tại Bali là đền Ulun Danu. Đền được Vua Mengwi cho xây dựng vào năm 1633, để thờ vị thần Dewi Batari Ulun Danu. Đền Ulun Danu còn được người bản địa gọi với tên khác là đền nước vì tọa lạc trên mặt hồ Beratan.

Hồ Beratan có diện tích lớn thứ hai sau hồ Butar tại Bali. Nó là miệng của ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động từ lâu. Đền Ulun Danu nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển.

Đền Ulun Danu cũng là một danh thắng không thể bỏ qua cơ hội tham quan khi đến Bali. Không chỉ khám phá kiến trúc ấn tượng của ngôi đền mà bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ tích của thiên nhiên và hồ Beratan.

 

5. Đền Tanah Lot

đền-Tanah Lot-indonesia

Đền Tanah Lot tọa lạc ngay trên đỉnh của một khối đá lớn, xung quang là thiên nhiên trong lành, mặt biển xanh thẳm, tiếng sóng vỗ rì rào, khung cảnh vô cùng thơ mộng.

đền-Tanah Lot-indonesia-2

Tanah Lot là một trong bảy ngôi đền nổi tiếng bên bờ biển Bali.

đền-Tanah Lot-indonesia-3

Tại bờ biển Pura Tanah Lot có một lối đi nhỏ dẫn đến ngôi đền Tanah Lot.

Khi thủy triều lên lối đi biến mất, ngôi đền linh thiêng trở thành hòn đảo được bao phủ bởi sóng nước tung bọt trắng xóa không khác gì chốn bồng lai tiên cảnh.

 

6. Đền Taman Ayun

Đền Taman Ayun-indonesia

Đền Taman Ayun nằm ở làng Mengwi cách đảo Bali khoảng 18 km.

Đền Taman Ayun là một ngôi đền Hindu rất đẹp, có kiến trúc độc đáo, được bao quanh bởi các hồ nước trong xanh nên Đền được mệnh danh là “ngôi đền trong công viên xanh”.

Đền Taman Ayun-indonesia-1

Đền được xây dựng vào năm 1634 bởi một vị vua của triều Mengwi, còn được gọi là đền thờ Hoàng gia Mengwi.

7. Đền Goa Gajah

đảo-Goa Gajah-indonesia-1

Quần thể đền Goa Gajah tọa lạc tại làng Pedulu trên đảo Bali, được xây dựng vào thế kỷ thứ 9. Goa Gajah là một công trình kiến trúc đển cổ có niên đại lâu đời và linh thiêng.

Kiến trúc Đền Goa Gajah tồn tại trong một thời gian rất dài, trải qua những thử thách của thời gian, thời tiết nên vô cùng rêu phong nhưng lại rất bền chắc. Nổi bậc với những họa tiếc chạm khắc tinh xảo.

Đền Goa Gajah được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 19/10/1995.

 

8. Đền Pura Luhur Uluwatu

Đền Pura Luhur Uluwatu-indonesa-1

Pura Luhur Uluwatu cũng là một trong 6 ngôi đền nổi tiếng linh thiêng tại Bali. Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 và là một trong những ngôi đền cổ xưa nhất Bali dùng để thờ thần Acintya ( là vị thần tối cao của Ấn Độ giáo ).

Đền Pura Luhur Uluwatu-indonesia

Ngôi đền tọa lạc trên một vách đá cao 76 mét, có tầm nhìn cực đẹp ra biển Java. Là địa điểm lý tưởng để chụp ảnh, ngắm cảnh biển nhất là thời điểm hoàng hôn. Ngôi đền nổi bậc với kiến trúc đặc trưng của Bali, mái lợp lá cọ đen huyền. Mang một vẻ đẹp hùng vĩ, tựa đang bồng bềnh giữa không gian bao la của đất trời.