Top 6 ngôi đền thờ đạo huyền bí nổi tiếng tại Malaysia

Malaysia nổi tiếng với những công trình kiến trúc ấn tượng, điển hình là các ngôi đền thờ, điện thờ Hindu. Là điểm hành hương tôn giáo quan trong và không thể thiếu trong đời sống tâm linh, tinh thần của những tín đồ theo đạo Hindu và cũng là những điểm tham quan chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc hay tìm hiểu lịch sử và văn hóa, tìm kiếm một không gian thanh bình của khách du lịch.

Cùng khám phá top 6 ngôi đền Hindu nổi tiếng tại Malaysia

 

1. Động Batu

Trong số những ngôi đền Hindu có mặt tại Malaysia thì đông Batu là địa danh linh thiêng, rộng lớn nhất và cũng là ngôi đền thờ Hindu nổi tiếng nhất.

Batu cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13 km về phía bắc.  Động Batu có cấu tạo từ đá vôi. Được phát hiện lần đầu tiên bởi một thương nhân Ấn Độ nhưng sau đó bị bỏ quên do nằm sâu trong rừng già. Đền đầu thế kỷ XX, những người dân Ấn Độ khác sống tại Malay trong khi rong ruổi trong rừng tìm một nơi thích hợp để làm đền thờ các vị thần Hindu thì phát hiện ra động Batu này. Từ đó họ bắt tay vào xây dựng, tôn tạo biến động Batu thành một thánh địa Hindu, một trung tâm tôn giáo của đạo Hindu tại Malaysia. Động Batu không chỉ là điểm tham quan lý tưởng mà còn là điểm hành hương tôn giáo quan trong của cộng đồng người Ấn tại Malay.

Batu không chỉ là một đền thờ Hindu giáo không lồ mà còn là một bảo tàng điêu khắc đầy nghệ thuật, là nơi lưu giữ, bảo tồn, tôn thờ hàng nghìn bức tượng các vị thần Hindu được chính bàn tay các nghệ nhân điêu khắc Ấn Độ tạo nên với những đường nét tạc khắc tinh xảo. Mô tả những huyền thoại, sự tích thần thoại về các vị thần Hindu.

Nổi tiếng nhất tại động Batu là bức tượng thần Murugan cao 42,7m là vị thần quyền lực nhất, được bầu chọn vào danh sách 10 bức tượng tôn giáo vĩ đại nhất thế giới. Được sơn nhũ vàng lóng lánh, đặt trước cửa động. Để vào tham quan các điện thờ bên trong động, du khách sẽ phải đi qua một đoạn đường dốc với 272 bậc thang.

Động Batu cấu tạo bao gồm ba hang lớn, nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi. Hang nổi tiếng nhất là hang đền thờ có chiều dài khoảng 200m, cao gần 100m. Lòng hang thoáng đãng, rộng rãi, có thể chứa hàng ngàn khách. Tại đây có các gian riêng biệt, bài trí giản dị nhưng trang trọng, để tiếp khách hành hương và thực hiện các cuộc hành lễ theo yêu cầu của họ.

Cuối hang là ngôi đền thờ cổ kính, với lối kiến trúc Ấn đặc trưng. Trên trần trang trí nhiều bức phù điêu nhiều màu sắc, mô tả các truyền thuyết về thần Shiva. Phía trên mái là tượng ba vị thần chính (Vishnu, Shiva, Brahma).

 

2. Đền Maran Murugan

Maran Murugan cũng là một ngôi đền Hindu giáo có tiếng tại Malaysia, được xây dựng để thờ vị thần Murugan. Tên gọi ban đầu của đền là Sri Marathandavar Bala Dhandayuthapani Alayam, tuy nhiên qua dài gây khó nhơ nên được đổi lại với tên ngắn hơn Maran Murugan.

Bên trong đền có một cây cổ thụ rất linh thiêng, ngôi đền gắn liền với rất nhiều câu chuyện thần bí. Tham quan đền đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu những điều bí ẩn tại đây.

 

3. Đền Sri Kandaswamy Kovil

Đền Sri Kandaswamy Kovil được xây dựng theo lối kiến trúc Sri Lanka, mang đậm vể đẹp hoài cổ, rêu phong vì đã tồn tại hơn một thế kỷ.

Quy định tại đền là không cho du khách chụp hình, quay phim để giữ sự tôn nghiêm cho hình ảnh của đền. nếu bạn muốn có hình của ngôi đền để làm kỉ niệm thì hãy mua những tấm bưu thiếp, hình ảnh ngôi đền được in vào đây để bán cho du khách làm quà lưu niệm.

 

4. Đền Sri Maha Mariamman

Đền Sri Maha Mariamman là ngôi đền Hindu nổi tiếng tọa lạc tại khu phố Tàu thủ đô Kuala Lumpur. Đền được xây dựng vào năm 1873, Đền tiếp tục được xây thêm tòa tháp 5 tầng vào năm 1968. Đền thờ mang phong cách kiến trúc giống các ngôi đền ở miền nam Ấn Độ. Trong tháp tôn trí hơn 288 bức tượng các vị thần Hindu được điêu khắc tinh xảo đẹp mắt từ tay của các nhà điêu khắc Ấn Độ.

Đền Sri Maha Mariamman đã trở thành một di sản văn hóa quan trọng của đất nước. Đền dùng để thờ nữ thần Amman.

 

5. Đền Klang Perumal

Đền Klang Perumal có niên đại 117 năm, tọa lạc ở Selangor Malaysia. Đền dùng để thờ thần Vishnu.

Điểm nhấn của ngôi đền là trên lối dẫn vào đền được tôn trí rất nhiều bức tượng điêu khắc, trang trí đẹp mắt. Ngôi đền được bảo tồn rất cẩn thận và được ISO trao giải thưởng về chất lượng bảo tồn.

Ngôi đền có vai trò rất quan trọng đối với đời sống tâm linh và văn hóa tôn giáo của những người dân địa phương theo đạo Hindu. Cũng là một địa danh tham quan không thể bỏ đối với du khách.

 

6. Rùng rợn với ngôi đền rắn – Penang

Penang là ngôi đền thơ Hindu nổi tiếng và cũng có thể gọi là ngôi đèn kinh dị vì đền là nơi tập trung sinh sống của vô số loài rắn độc. Vì thế nó còn được gọi với tên thân mật là ngôi đền rắn.

Đền Penang tọa lạc trên đảo Penang thuộc tỉnh Sungai Kluang. Đền được xây dựng vào năm 1873 để tôn thờ Thanh Thủy tổ sư. Đền Penang là một ngôi đền thanh tinh, yên bình và vô cùng linh thiêng.

Đền thu hút đông đảo du khác tham quan hàng năm để lễ bái và chiêm ngưỡng các loài rắn độc. Chúng sống khắp mọi nơi trong đền từ trần nhà, trên mái nhà, cây cối, thậm chí bám trên các bính hoa, bàn thờ, các bức tượng… Tuy có rất nhiều rắn độc sinh sống nhưng chưa ghi nhận có trường hợp nào bị rắn căn khi vào tham quan đền.

 

================================================================

Xem thêm tin liên quan

Top 20 ngôi đền – chùa nổi tiếng linh thiêng ở đất Thăng Long Hà Nội ( Phần 2 )

================================================================