Top 5 ngôi chùa nổi tiếng trên đất Australia

Du lịch Australia đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan những ngôi chùa Việt nổi tiếng tại đất Úc

 

1.  Chùa Thiên Ấn

Chùa Thiên Ấn do Thượng Tọa Thích Như Định thành lập năm 1992 tại thành phố Wollongong, tiểu bang New South Wales. Sau đó dời về số 69-71 Delamere St, Canley Vale thuộc thành phố Fairfield vào ngày 14 tháng 4 năm 1993.

Năm 1994, chùa được xây dựng thêm các hạng mục: hồ sen, dựng Tôn Tượng Quan Âm lộ thiên và xây núi “Phổ Đà” để tạo cho viên cảnh thêm phần mỹ quan. Tạo các bức Phù Điêu ( 1995 – 1997 ).

 

2. Chùa Pháp Bảo

Pháp Bảo do HT Thích Bảo Lạc khai sơn từ năm 1984, tọa lạc tại miền Tây Sydney, địa chỉ 148 – 154 Edensor Rd, St Johns Park, NSW 2176, trên diện tích đất gần 4000m2. Lối xây cất ngôi Tự Viện ảnh hưởng hình thái kiến trúc Nhật Bản.

Toàn thể công trình ngôi Tự Viện gồm Chánh Điện, Thiền Đường, Phòng Đa Dụng, Liêu thất chư Tôn Đức Tăng – Ni, phòng xá dành cho quí cư sĩ Phật tử, ngoài ra còn có Thư Viện Phật Giáo, Hồ sen Kính Tâm với tượng đài Đức Quan Thế Âm lộ thiên, lầu chuông trống Bát Nhã.

 

3. Thiền viện Minh Quang

Thiền Viện Minh Quang được thành lập năm 1998, do HT Thích Minh Hiếu khai sơn từ một ngôi nhà vùng Cabramatta. Sau đó, nhà chùa mua được một khu đất rộng 4000m2 tại Canley Vale và cho khởi công xây dựng chùa vào năm 2003, chùa xây hoàn tất và khánh thành ngày 26 – 27 tháng 11 năm 2005.

Chùa được xây dụng theo phong cách kiến trúc Á Đông, biểu tượng Hoa Sen và chùa Một Cột với 20 mái cong. Các khung cửa sổ và chân cột đều chạm trỗ bông sen. Chùa tôn trí nhiều pho tượng Phật là: tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá trắng cao 6m, tượng đức Di Lặc bằng gỗ cao 2m, tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn dài 6m và tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ cao 3m.

Điện Phật được thiết lập trang nghiêm ở tầng lầu. Tượng Đức Phật Thích Ca cao 3m được tôn trí chính giữa, hương án hai bên thờ Bồ Tát Văn Thù và Bồ Tát Phổ Hiền. Dọc theo hai bên vách tường, là bàn thờ các tượng Thập Bát A La Hán. Tầng trệt được bố trí làm Giảng đường, Tổ đường, bàn thờ Bồ Tát Địa Tạng, chư Hương linh, Thư viện, phòng Hành chánh, đoàn quán Gia Đình Phật Tử và nhà bếp. Riêng Tăng xá và Ni xá nằm phía sau ngôi Chánh đìện.

 

4. Chùa Nam Thiên

Chùa Nam Thiên tọa lạc tại thành phố Ngọa Long Cang cách Sydney hơn 100km về hướng nam. Chùa do thiền sư Hsing Yun (Hành Vân), người Đài Loan cho xây dựng vào năm 1992 hoàn thành năm 1995. Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi trong cánh rừng nhỏ, không khí rất trong lành và yên bình. Chùa được xây dựng theo phong cách kiến trúc phong thủy Trung Hoa. Mặt phải có Minh Đường, tức một khoảng đất rất rộng để cho khí tốt tụ lại. Và sau lưng có Huyền Vũ (Rùa Đen); còn hai bên là Thanh Long (Rồng Xanh) và Bạch Hổ (Cọp Trắng) bảo vệ.

Trong khuôn viên chùa Nam Thiên có xây nhà nghỉ với khoảng 100 phòng và cao cấp như khách sạn 5 sao. Ngoài ra còn có nhà hàng chay, du khách có thể dùng bữa tại nhà hàng. Nếu du khách vào chùa tham quan có mang theo đồ ăn thức uống thì không được mang các loại đồ ăn mặn và rượu bia ( đây là quy định của chùa ).

Khuôn viên chùa Nam Thiên rất đẹp với những tiểu cảnh như : các vườn cây cối xanh tốt, những vườn hoa khoe sắc rực rỡ, ao sen với cá Koi của Nhật, những tượng đá cao cỡ nửa thước. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có một cái bảo tháp bảy tầng giống như mọi ngôi chùa lớn khác.

 

5. Tu viện Quảng Đức

Quảng Đức là một tu viện Phật giáo nổi tiếng vùng Tây Bắc tại tiểu bang Victoria được Thượng tọa Thích Tâm Phương khai sơn từ năm 1990.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ tượng đồng đức Phật Thích Ca, cao 2,50m, nặng khoảng 1,5 tấn. Hương án phía trước và hai bên, tu viện tôn thờ nhiều tượng Phật, Bồ tát, Hộ Pháp Già Lam. Ngoài vườn chùa có nhiều tượng đài lộ thiên: Đức Phật Thích Ca thuyết pháp, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, Thập bát A La Hán..

Tu viện cho xây dựng thêm các hạng mục: Tăng xá và Bảo tháp Tứ Ân. Bảo tháp 4 tầng, cao 14m, rộng 5m, trên nóc tôn trí tượng đức Phật A Di Đà cao 1,2m. Bảo tháp tôn thờ Xá Lợi Phật, tượng chư Phật, Bồ tát và linh cốt của Phật tử quá vãng. Từ năm 2012 đến 2013, tu viện xây dựng thêm Phương trượng đường, Pháp xá và sân thượng lộ thiên Phật A Di Đà vào năm 2008.