Top 4 ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Sri Lanka

Sri Lanka không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp thanh bình mà còn được biết đến là thánh địa với những vết tích của Phật giáo cổ xưa còn tồn tại đến ngày nay. Phật giáo bao gồm một phần quan trọng của văn hóa và lịch sử của Sri Lanka. Trong đó có những ngôi đền chùa cổ kính với niên đại lâu đời vô cùng linh thiêng. Cùng khám phá những ngôi đền chùa nổi tiếng tại đất Sri Lanka.

 

1. Chùa Gangaramaya

Gangaramaya được xây dựng vào năm 1890, là ngôi chùa lớn nhất tại thủ đô Colombo với niên đại 120 năm. Chùa Gangaramaya là một sự pha trộn của kiến trúc hiện đại và tinh hoa văn hóa Phật giáo. Bước vào ngôi chánh điện, người ta sẽ bàng hoàng bởi màu sắc, tính chất nghệ thuật và sự tinh xảo của vô số các pho tượng từ dưới theo các tầng bậc lên đến trần nhà.

Kiến trúc của ngôi đền Gangaramaya hiện một sự pha trộn của Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản và kiến trúc Trung Hoa. Một trong những yếu tố hấp dẫn du khách chính là ngọc xá lợi Phật được tôn trí trong chính điện và khu vườn tượng tuyệt mỹ. Ngoài ra, còn có danh thắng hồ Beira là hồ nước tự nhiên lớn nhất tại Colombo. Chùa Gangaramaya trang nghiêm nằm bên bờ hồ với những hàng tượng Phật soi bóng trên mặt hồ tĩnh lặng.

Ngôi cổ tự Gangaramaya ngày nay vừa là nơi hành hương chiêm bái của du khách thập phương, vừa là một Trung tâm tu học Phật giáo.

 

2. Chùa Sri Dalada Maligawa

Chùa Sri Dalada Maligawa còn có tên gọi khác là Chùa Răng Phật, tọa lạc tại thành phố Kandy. Là ngôi thánh tích không thể bỏ lỡ cơ hội tham quan khi đến Sri Lanka.

Chùa Sri Dalada Maligawa đang lưu giữ và tôn thờ xá lợi Răng Phật là một thánh tích vô cùng tôn quý như một bảo vật quốc gia của Sri Lanka. Để có thể chiêm ngưỡng được thánh tích xá lợi Răng Phật thì du khách nên hành hương đến chùa vào dịp lễ hội Esala Perahera hàng năm. Khi đó, chiếc hộp quý bảo quản răng Đức Phật được đưa ra rước và diễu hành ngoài đường để công chúng chiêm ngưỡng, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy bảo vật.

Chùa Răng Phật có khuôn viên rộng lớn, thanh bình vì nằm ven hồ Kandy. Bên trong chùa, những bức tường đều được trang trí bằng những bức họa, phù điêu, tranh và tượng đầy màu sắc. Gian chính của chùa đặc biệt hơn với phần mái dát bằng vàng ròng.

 

3. Chùa Vàng Dambulla

Chùa Vàng Dambulla được xây dựng từ rất lâu, có niên đại từ thể kỷ 2-3 TCN và là tu viện Phật giáo lớn nhất thế giới thời điểm đó.

Chùa Vàng Dambulla có chiều dài khoảng 52m, chiều rộng khoảng 23m và chiều cao khoảng 7m. Được xây dựng và hình thành trong một hang động đá vôi rộng lớn cao khoảng 160 mét. Bên trong lòng núi nó 5 hang động khá rộng. Đây là khu phức hợp hang động lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Sri Lanka.

Bên trong các hang động được đặt tôn trí rất nhiều tượng Phật. Trên trần động được vẽ các hoa văn theo phóng cách của người Sri Lanka và những hình ảnh diễn tả về cuộc đời của đức Phật. Trong khi các bức tường hai bên thì vẽ những bức họa chủ yếu nói về sự cám dỗ của ma quỷ và Phật thuyết pháp lần đầu tiên sau khi đắc đạo. Có tổng cộng 153 tượng Phật được đặt trong 5 hang động, 3 tượng vị vua người Sri Lanka có đóng góp nhiều nhất trong việc xây dựng cũng như trùng tu ngôi chùa vàng, cùng với 4 vị thần trong truyền thuyết Hindu giáo.

Chùa Vàng Dambulla được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới năm 1991.

 

4. Đền Hang Hoàng gia Pidurangala

Đền Pidurangala được xây dựng trên đỉnh của một tảng đá lớn gọi là Pidurangala

Pidurangala Royal Cave Temple là một ngôi chùa Phật giáo cổ đại, được vua Kashyapa tân trang lại để đền bù cho yêu cầu họ rời khỏi Sigiriya, nơi họ từng thiền.