Top 10 công trình kiến trúc đền đài nổi tiếng nhất tại Đông Nam Á được thế giới biết đến

Công trình kiến trúc đền chùa, đền đài, lăng tẩm là những di sản văn hóa vô cùng có giá trị tại mỗi quốc gia, tuy nhiên để thế giới biết đến, công nhận là di sản thế giới và ngưỡng mộ thì không phải nơi nào cũng có. Tại khu vực Đông Nam Á, vùng đất này chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa, tín ngưỡng của Ấn Độ nên sở hữu rất nhiều đền chùa Phật Giáo, Hindu, thiên chúa giáo được xây dựng với phong cách, đường nét kiến trúc độc đáo, tinh xảo đến hiếm có.

Các công trình kiến trúc đền chùa, lăng tẩm này tọa lạc ở rất nhiều quốc gia Đông Nam Á. Du lịch các nước như : Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar…du khách không chỉ được thưởng ngoại cảnh đẹp thiên nhiên đa sắc, hùng vĩ, đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh đầy mê hoặc mà còn có dịp được chiêm ngưỡng tham quan các di tích kiến trúc in hằng vết tích của thời gian, lịch sử.

Hãy cùng khám phá top công trình kiến trúc đền chùa, nhà thờ nổi tiếng ở Đông Nam Á được thế giới biết đến.

 

1.  Nhà thờ Baroque ( Manila, Philippines )

Tổ hợp nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Baroque gồm các nhà thờ là : Santa Maria, Paoay và Miagao.

Tổ hợp nhà thờ Baroque tọa lạc tại thủ đô Manila Philippines. Là một di sản quốc gia của Philippines. Năm 2003, danh thắng này được Unesco công nhận là di sản thế giới.

 

2. Văn Miếu Quốc Tử Giám ( Hà Nội, Việt Nam )

Văn miếu Quốc Tử Giám thời xưa là một ngôi trường danh tiếng, giờ là một ngôi đền nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn được thế giới biết đến. Văn Miếu Quốc Tử Giám thờ Đức Khổng Tử..

Điểm nổi bậc tại văn miếu là có 116 bia đá đặt được đặt vào miếu năm 1484, trên các bia đá ghi danh 1307 tiến sĩ qua 82 kì thi được triều đình phong kiến thời nhà Lê giai đoạn 1442 – 1779 tổ chức.

Tuy nhiên trải qua thời gian thăng trầm, hiện trong văn miếu chỉ còn tồn tại 82 bia ghi đầy đủ tên tuổi, ngày sinh của các vị tiến sĩ thời xưa.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là địa điểm tham quan tìm hiểu lịch sử Việt Nam không thể bỏ lỡ khi đến thủ đô Hà Nội.

 

3. Ngôi đền trắng Wat Rong Khun ( Chiang Rai, Thái Lan )

Ngôi chùa Wat Rong Khun được xây dựng vào năm 1997 tại Chiang Rai, Thái Lan.

Màu sắc chủ đạo là màu trắng, với kiến trúc độc đáo, nhìn qua gợi cảm giác rùng rợn tuy nhiên Wat Rong Khun là một ngôi chùa nổi tiếng tại Thái Lan.

 

4. Đền Pura Besakih ( Bali, Indonesia )

Đền Pura Besakih là tổ hợp gồm 23 ngôi đền Hindu khác nhau, tổ hợp đền Pura Besakih được xây dựng tại sườn nam của núi lửa Agung tại Bali.

Pura Besakih cũng là một quần thể đền hindu nổi tiếng tại Indonesia, là một di tích có giá trị được thế giới biết đến.

 

5. Ngôi chùa Wat Arun ( Bangkok, Thái Lan )

chùa Wat Arun tạo lạc tại quận Yai thuộc thủ đô Bangkok, nằm bên cạnh sông Chao Phraya.

Chùa được xây dựng với kiến trúc mang đậm phong cách đền chùa Thái Lan.

 

6. Ngôi chùa Wat Xieng Tong ( Luang Prabang, Lào )

chùa Wat Xieng Tong tọa lạc ở khu vực phía Bắc thành phố Luang Prabang.

Luang Prabang là một thành phố cổ ngoài sở hữu chùa Wat Xieng Tong, thì còn rất nhiều ngôi chùa danh tiếng khác được xây dựng ở đây như: chùa vàng, chùa Wat Hosian Voravihane, Wat Tham Phousi,  những ngôi nhà cổ lâu đời, cung điện hoàng gia Xieng Thong.

Với danh tiếng của thành phố cổ Luang Prabang càng làm cho sự nổi tiếng của chùa Wat Xieng Tong được nâng cao hơn.

 

7. Ngôi chùa Pha That Luang ( Viêng Chăn, Lào )

Chùa Pha That Luang tọa lạc ngoại trung tâm thủ đô Viêng chăn. Ban đầu là một ngôi đền Hindu được xây dựng vào thế kỷ thứ 3.

Đến thế kỷ 13 thì ngôi đền được xây dựng lại thành ngôi đền khmer. Đến thế kỷ 16,  đền được xây dựng lại lần nữa thành ngôi chùa dưới thời vua Setthahirat. Năm 1828 chùa lại tiếp tục bị phá hủy và được trùng tu lại vào năm 1900, sau đó tồn tại đến ngày nay.

 

8. Chùa động Batu ở Kuala Lumpur, Malaysia

Động Batu là một ngôi đền Hindu khổng lồ, nằm ở phía bắc cách thủ đô Kuala lumpur 13 km.

Nổi bậc là trước cửa động có đặt bức tượng thần Murugan Hindu khổng lồ . Để vào tham quan bên trong động, du khách phải vượt qua đoạn đường dốc với 272 bậc thang.

Bên trong động có tôn trí rất nhiều tượng các vị thần của đọa Hindu, trong đó nổi bậc là tượng vị thần Hanuman Hindu cao 13,2m.

 

9. Ngôi chùa Bagan ( Myanmar )

Bagan là một thành phố cổ kính sở hữu hơn 2200 ngôi chùa phật giáo được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 đến thể kỷ 13 thời kỳ vua Pagan.

 

10. Đền Angkor Wat ( Siem Reap, Campuchia )

Danh tiếng của ngôi đền Angkor Wat thì không ai mà không nghe qua và biết đến. Angkor Wat mang đậm dấu ấn lịch sử của Phật Giáo và Hidu giáo.

Angkor Wat tọa lạc cách thị trấn Siem Reap khoảng 5,5 km. Là điểm tham quan, tìm hiểu lịch sử Campuchia hấp dẫn, không thể bỏ qua.

 

==============================================================

Xem thêm thin liên quan

Top 20 ngôi đền – chùa nổi tiếng linh thiêng ở đất Thăng Long Hà Nội ( phần 1 )

==============================================================