Tham quan bảo tàng nghệ thuật tôn giáo Lào

Đối diện Sisaket, phía bên kia đường Sathathirath là ngôi chùa nổi tiếng Ho Prakeo. Gọi là chùa nhưng nơi đây chưa từng có sư ở. Ho Prakeo được xây từ thế kỷ XVII – XVIII, khi vua Setthatirath chuyển kinh đô từ Luang Prabang tới Vientiane.

Ngôi chùa nổi tiếng nước Lào này là nơi Hoàng gia Lào thường lui tới cầu nguyện. Đó cũng là lý do một bức tượng Phật ngọc quý giá được đặt tại ngôi chùa này và Ho Prakeo còn gọi là chùa Phật Ngọc. Ho Prakeo bị quân Xiêm phá hủy năm 1828, bức tượng Phật ngọc bị người Thái mang về nước và xây dựng 1 ngôi chùa giống hệt để thờ. Đến năm 1936, Ho Prakeo được xây dựng lại, trở thành bảo tàng nghệ thuật tôn giáo của Lào.

Hiện Ho Prakeo còn lưu giữ nhiều văn tự khắc trên đá liên quan đến Phật giáo, là những tư liệu quý được coi như báu vật quốc gia. Bao quanh ngôi chùa Ho Prakeo nổi tiếng này là những bức tượng Phật bằng đồng đúc tinh xảo, như che chở cho người dân Lào được yên bình và ấm no. Trên các mảng cửa sổ, cửa lớn còn trang trí tượng thần vũ nữ apsara…

Khác với quy mô hoành tráng, rực rỡ của That Luang được xây dựng cùng thời kỳ, Ho Prakeo yên tĩnh với những bãi cỏ xanh mướt và bờ rào hoa mẫu đơn được cắt tỉa công phu. Ho Prakeo hiện là điểm đến không thể bỏ qua đối với nhiều khách quốc tế hành hương phật giáo khi tới Vientiane, bởi kiến trúc và họa tiết trang trí cầu kỳ, tinh tế, phản ánh đời sống Phật giáo của người dân Lào.