Ngôi chùa nổi tiếng Nhật Bản: Hōryū Gakumonji (Phần 1)

Ngôi chùa nổi tiếng Nhật Bản NTO – Hōryū-ji là một ngôi chùa Phật giáo ở Ikaruga, tỉnh Nara, Nhật Bản. Tên đầy đủ là Hōryū Gakumonji.

Chùa Hōryū Gakumonji được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ VII, nằm ở ngoại ô thành phố Nara, cách trung tâm thành phố khoảng 12km. Lúc mới thành lập, chùa được gọi là chùa Ban Cưu (Ikarugadera). Tên này hiện nay thỉnh thoảng người ta vẫn dùng.

Pháp Long tự là nơi đầu tiên đã du nhập và thăng hoa nền văn hóa Phật giáo ở Nhật Bản. Trải qua những biến đổi, thăng trầm của lịch sử, chùa vẫn còn đó, sừng sững, uy nghi và cổ kính, là một công trình kiến trúc bằng gỗ lâu đời nhất trên thế giới còn được bảo lưu gần như nguyên vẹn, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993.

Ngôi chùa nổi tiếng Nhật Bản, Ngôi chùa nổi tiếng , chùa nổi tiếng Nhật Bản, chua noi tieng Nhat Ban, chua noi tieng, Hōryū Gakumonji, ngôi chùa Hōryū Gakumonji, Pháp Long Tự

Ngôi chùa nổi tiếng Nhật Bản này được Thánh Đức thái tử xây dựng nhằm cầu an cho Dụng Minh (Yomei) Thiên hoàng. Theo văn tự khắc trên hào quang tượng Phật Dược Sư ở Kim đường thì chùa được hoàn thành vào năm 607, nhưng bị thiêu rụi vào năm 670 và được xây dựng lại với dáng vẻ như hiện nay từ cuối thế kỷ thứ VII đến đầu thế kỷ thứ VIII.

Ngôi chùa Pháp Long gồm có: Già lam Tây viện và Già lam Đông viện. Già lam Tây viện với trung tâm là Kim đường – điện thờ chính của tự viện với màu sắc chủ đạo là màu vàng và Ngũ Trùng tháp được bao bọc bởi một hệ thống hành lang. Già lam Đông viện với trung tâm là Mộng điện cũng được bao bọc bởi một hệ thống hành lang. Ngũ Trùng tháp và Kim đường của Già lam Tây viện được bố trí đối xứng trái phải. Cách sắp xếp như vậy tạo nên một phong cách kiến trúc riêng biệt gọi là “Phong cách Pháp Long tự”.

Ngôi chùa nổi tiếng Nhật Bản, Ngôi chùa nổi tiếng , chùa nổi tiếng Nhật Bản, chua noi tieng Nhat Ban, chua noi tieng, Hōryū Gakumonji, ngôi chùa Hōryū Gakumonji, Pháp Long Tự

Có thể nói ngôi chùa nổi tiếng Nhật Bản này là một đại bảo tàng cổ vật của Nhật Bản với nhiều di sản được xếp hạng bảo vật quốc gia. Chi riêng Kim đường ở Già lam Tây viện thôi cũng đã có rất nhiều bảo vật quốc gia. Đó là bộ tam tượng Thích Ca với nghệ thuật chạm khắc tạo hình hào quang hết sức tinh tế, hào quang lớn phủ lấy cả 3 tượng với rìa hào quang có chạm khắc các phi thiên được gọi là “3 tượng 1 hào quang” với tổng trọng lượng 236,5kg.

 

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *