Du lịch Trung Quốc – tham quan những địa danh có thật của võ lâm trung nguyên trong tiểu thuyết Kim Dung (phần 1)

Rất nhiều fan đam mê phim chưởng Trung Quốc đều biết những bộ phim cổ trang này được biên dựng thành phim từ những bộ truyện tiểu thuyết võ hiệp nhà văn Kim Dung nổi tiếng. Xem rất nhiều bộ phim kiếm hiệp, nhiều fan phải ngất ngây hồi hợp với những màn đấu võ hùng tráng và cũng bị mê hoặc trước những cảnh đẹp bồng lai tiên giới của thiên nhiên, của các công trình kiến trúc tại các ngọn núi Nga Mi, Võ Đang, Nhạn Môn Quan, Hoa Sơn…Không ít fan Việt tò mò không biết những địa danh và môn phái trong phim có thực hay chỉ là hư cấu.

Thực ra, những địa danh và môn phái trong những bộ phim võ hiệp dựng từ tiểu thuyết Kim Dung đều có thật. Hãy cùng khám phá những địa danh nổi tiếng này nhé.

 

1. Núi Nga Mi – Nga Mi Phái

nui-nga-mi

Núi Nga Mi là một địa danh hoàn toàn có thật, tọa lạc tại tỉnh Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc.

Núi Nga Mi có độ cao 3099 mét, được mệnh danh là Tứ đại Phật giáo danh sơn của Trung Hoa.  Đỉnh cao nhất của Nga Mi là đỉnh núi Vạn Phật tọa lạc trên ngọn núi chính Kim Đỉnh.

Ngọn núi Kim Đỉnh hay còn gọi là Vạn Phật Đỉnh, một trong những ngọn núi nổi tiếng của Nga Mi. Điểm độc đáo khi đến đây là du khách có thể nhìn thấy được bốn kỳ quan nổi tiếng của Nga Mi Sơn, gồm Nhật xuất (mặt trời mọc), Vân hải (biển mây), Phật quang (hào quang của Phật) và Thánh đăng (đèn Thánh).

Trong đó, hiện tượng Thánh đăng hay còn gọi là Phật đăng, là hiện tượng kì bí nhất: vào mỗi đêm tối không trăng, dưới địa danh “Xã thân nhai” thường xuất hiện hàng vạn chấm tròn sáng màu xanh lục nhấp nháy dày đặc như những chòm sao.

Công trình kiến trúc nổi tiếng trên núi Nga Mi là ngôi chùa Vạn Niên được xây dựng theo lối kiến trúc mang đậm dấu ấn Đạo giáo. Điểm nhấn của chùa Vạn Niên là có bức tượng Bồ Tát Phổ Hiền được đúc bằng đồng có mạ đến 20 kg vàng sáng loáng với trọng lượng 62 tấn, cao 7,35 m.

Chùa Vạn Niên trên đỉnh núi Nga Mi nổi tiếng với pho tượng Bồ Tát Phổ Hiền

Bên cạnh đó, còn có Chùa Báo Quốc nằm ở chân núi Nga Mi, trên lối vào Nga Mi sơn, đồng thời cũng là nơi diễn ra các hoạt động Phật giáo chính. Chùa này được xây dựng vào thời nhà Minh (cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17) còn có tên gọi là Hội Tông đường. Đến thời vua Khang Hi nhà Thanh đổi tên thành Chùa Báo Quốc. Chùa tọa trên diện tích 40.000 m2, bao gồm Sơn môn, điện thờ Di Lặc, điện Đại Hùng, điện thờ Thất Phật, điện thờ Phổ Hiền và lầu chứa kinh văn nhà Phật.

Đại Phật Lạc Sơn

Ngoài ra, nổi tiếng nhất là  Bức tượng Đại Phật Lạc Sơn tạc trên vách núi lớn nhất thế giới, nằm ở ngọn Thế Loan, đối mặt với Nga Mi sơn. Đại Phật Lạc Sơn cao 71m và được chế tác trong 90 năm, kéo dài gần cả thế kỷ. Thân tượng Phật cao 59,98m, đầu cao 14,6m. Đỉnh đầu có 1.021 búi tóc và độc đáo nhất là phần móng tay của bức tượng, dù là bộ phận nhỏ nhất cũng đủ cho một người ngồi. Đại Phật Lạc Sơn cùng với Nga Mi Sơn đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1996.

Núi Nga Mi có hệ sinh vật phong phú, đa dạng với nhiều chủng loại hiếm được bảo tồn với khoảng 242 loài thực vật, 3200 loài cây, 2300 loài động vật quý hiếm.

 

2. Nhạn Môn Quan

Ngoài đời, Nhạn Môn Quan là một cửa ải trong yếu thời xưa thuộc Vạn Lý Trường Thành, tọa lạc tại một thung lũng cách thành phố Hân Châu tỉnh Sơn Tây khoảng 20 km về phía bắc. Địa hình tại đây hiểm trở với hai bên ải là các vạch núi dựng thẳng đứng. Vì có loài chim Nhạn sinh sống tại đây nên ải này được đặt tên là Nhạn Môn Quan.

Trong lịch sử trung hoa, Nhạn Môn Quan từng là nơi diễn ra rất nhiều trận chiến khốc liệt. Vì thế địa điểm này không chỉ là nơi tham quan cảnh đẹp lý tưởng, mà còn là nơi để du khách tìm hiểu về lịch sử. Nhạn Môn Quan có tất cả 3 cửa ải, hiện vẫn được bảo quản rất cẩn thận.

Ngoài cái tên Nhạn Môn Quan thì địa danh này còn có tên gọi khác là Trung Hoa đệ nhất quan

Trong tiểu thuyết Kim Dung, Nhạn Môn Quan gắn liền với nhân vật Kiều Phong với võ công tuyệt đỉnh đã vì sự bình yên của người dân hai nước Tống – Lưu mà dùng tính mạng mình để đổi lấy.

 

3. Núi Hoa Sơn – Hoa Sơn Phái

Núi Hoa Sơn tọa lạc ở khu vực ngoại ô thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây. Hoa Sơn có 5 đỉnh núi chính, cao nhất là đỉnh Nam Phong còn được gọi là Lạc Nhạn (2154 mét ).

Hoa Sơn được cấu tạo từ đá hoa cương dựng thẳng đứng sừng sững hùng vĩ. Núi xòe rộng như bông hoa nên được đặt là Hoa Sơn.

Núi Hoa Sơn có khung cảnh tuyệt đẹp với những vách núi đá dựng đứng, phủ mây trăng thơ mộng không khác gì chốn bồng lai tiên cảnh.

Đặc biệt con đường núi leo lên đỉnh Hoa Sơn được xem là nguy hiểm ngàn cân treo sợi tóc. Đoạn đường chỉ vừa đủ bàn chân người lớn, gắn trên vách đá cheo leo, phía trên là những đoạn dây xích gắn vào vách đá để bám vào di chuyển.

Núi Hoa Sơn là một trong 5 dãy núi danh tiếng tại Trung Quốc được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 1990.

Trong tiểu thuyết Kim Dung, Hoa Sơn phái có đại doanh đặt trên dãy núi Hoa Sơn. Là một môn phía mạnh của võ lâm trung nguyên, nổi tiếng với hai chiêu thức võ công uy lực là : Hoa Sơn Kiếm phái và Tử Hà thần công.

 

4. Núi Võ Đang – Võ Đang Phái

Núi Võ Đang còn có tên gọi khác là núi Thái Hòa. Tọa lạc tại phía Nam thành phố Thập Yên, Tây Bắc của Tỉnh Hồ Bắc. Đỉnh núi cao nhất của núi Võ Đang có tên là Hải Bạt có độ cao 1612 mét.

Khung cảnh thiên nhiên tại núi Võ Đang đẹp mê hoặc. Các công trình kiến trúc trên núi Võ Đang được xây dựng kết hợp lối kiến trúc thời nhà Nguyên, Minh, Thanh.

Từ chân núi lên đến đỉnh của núi Võ Đang, du khách sẽ nhìn thấy 32 ngôi đền thờ Đạo giáo. Công trình nổi bậc nhất là Tòa Trúc Kim Điện xây dựng năm 1416 bằng đồng được mạ vàng có trong lượng 405 tấn. Núi Võ Đang được Unesco công nhận là Di sản thế giới vào năm 1994.

Võ Đang phái do Trương Tam Phong tên thật là Trương Quân Bảo sáng lập, ông là một nhân vật có thật thời cuối nhà Minh đầu nhà Thanh. Võ Đang là chánh phái của võ thuật Đạo giáo thịnh nhất vào thời nhà Minh thu hút rất nhiều tín đồ đệ tử nhập phái. Chiêu thức nổi tiếng uy dũng của phía Võ Đang là Thái Cực Quyền, Thái Cực Kiếm và Bát Quái Chưởng do Tổ sư Trương Tam Phong sáng tạo.

 

5. Núi Thái Sơn – Thái Sơn Phái

Núi Thái Sơn là một địa danh du lịch nổi tiếng hiện nay của Trung Quốc vì sở hữu cảnh quan thiên nhiên vạn người mê. Núi Thái Sơn tọa lạc phía Bắc thành Thái An tỉnh Sơn Đông, là tập hợp nhiều ngọn núi cao trùng điệp. Đỉnh Ngọc Hoàng cao nhất khoảng 1545 mét.

Núi Thái Sơn còn có tên gọi khác là Đại Sơn hay Đại Tông là một trong Ngũ đại Sơn linh thiêng của Trung Hoa bên cạnh các ngọn núi khác là: Hoa Sơn, Hành Sơn, Hằng Sơn, Tung Sơn.

Trên núi Thái Sơn có rất nhiều công trình kiến trúc đền đài, chùa được xây dựng trang nghiêm và nhiều di sản quý với rất nhiều cây cổ thụ có niên đại trên 100 năm. Nổi bậc là cây ngân hạnh tọa lạc trong đền có niên đại 2000 năm tuổi.

Khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên núi Thái Sơn là đón ánh bình minh tại Vọng Hà Đình trên đỉnh Ngọc Hoàng. Những đám mây tầng tầng bay trên đỉnh núi, phủ khắp và biến ngọn núi này thành chốn bồng lai tiên cảnh.

Trong tiểu thuyết Kim Dung, núi Thái Sơn là đại bản doanh của Thái Sơn Phái. Tuy nhiên môn phái này không có danh tiếng nhiều trong võ lâm trung nguyên.

 

========================================================================================

Xem thêm tin liên quan 

Du lịch Trung Quốc – tham quan những địa danh có thật của võ lâm trung nguyên trong tiểu thuyết Kim Dung (phần 2)

Top 8 nhà thờ công giáo nổi tiếng nên đến vào lễ giáng sinh tại Hà Nội

========================================================================================