Du lịch Malaysia – ghé thăm ngôi chùa bà Thiên Hậu nổi tiếng

Đến Kuala Lumpur du khách không thể nào bỏ qua một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng bậc nhất tại đây – đó là chùa Bà Thiên Hậu, và đây cũng chính là nơi thu hút rất đông một lượng khách đến viếng hằng năm.

Chùa Bà Thiên Hậu ngự tại đồi Robson, với diện tích hơn 6.760m2. Chùa là một trong số những công trình kiến trúc tiêu biểu tượng trưng cho văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa sống trong khu phố Tàu, Kuala Lumpur. Ngôi chùa được chính thức khánh thành vào ngày 3-9-1989 này có chi phí xây dựng là do cộng đồng ngư dân Hải Nam quyên góp.

Vì là chùa mang kiến trúc biểu tượng cho văn hóa Á đông nên cũng giống như bao ngôi chùa Hoa ở đất nước Malaysia, khi vừa đặt chân đến chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tượng Phật bà Quan Âm cao lớn và không kém phần trang nghiêm.

Cấu trúc chính của chùa gồm 4 tầng. Tầng 1 được sử dụng để trưng bày và bán các món đồ lưu niệm và thực phẩm chay. Đối với phần đông người Hoa học đều là phật tử, chính vì thế các nghi lễ cưới xin họ có xu hướng tổ chức tại chùa. Và tầng 2 là nơi được dùng để tổ chức tiệc cưới cho người Hoa sinh sống tại Kuala Lumpur.

Văn phòng và nơi đăng ký làm tiệc cưới được bố trí tại tầng 3. Tầng trên cùng chính là nơi thờ phụng và cũng là nơi chính thức diễn ra các nghi lễ cúng kiến hằng ngày. Với cách bố trí như thế này, nơi thờ cúng thật sự là chốn yên tĩnh và có không khí dễ chịu nhất tại chùa vì đây là tầng cao nhất tại chùa.

Ở chính điện chùa Bà Thiên Hậu có thờ 3 bức tượng sơn son thếp vàng đầy uy nghiêm. Ngay giữa là tượng một vị thần linh thiêng trong tín ngưỡng người Hoa – Thiên Hậu nương nương . Người được xem là vị thần luôn ra sức phù hộ cho ngư dân đi đánh bắt xa bờ. Phía bên phải thờ Thủy Biên nương nương, phía bên trái có thờ thêm tượng Phật bà Quan Âm.

Từ tầng trên cùng của chùa Bà Thiên Hậu, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa để chiêm ngưỡng cảnh quan thủ đô Kuala Lumpur; trong đó tiêu biểu là tòa tháp đôi Petronas và tháp truyền hình Menara Kuala Lumpur.

Một lưu ý cho những bạn lần đầu đến thăm chùa Bà Thiên Mụ đó là khi muốn vào chính điện làm lễ thì nhớ thắp nhang phía trước, vì theo quy định của chùa thì trong khu vực chính điện không cho phép thắp nhang.

Ngoài ra, ngự trong khuôn viên chùa còn có giếng Ước, hồ Rùa và khu vườn nhỏ trồng nhiều loại thảo dược theo y học Trung Quốc.